Chủ Nhật, 15 tháng 1, 2017

Nguồn gốc rạn nứt da và biện pháp đề phòng

Thay đổi cách nghĩ về rạn nứt da

Chính lối suy nghĩ đơn giản đó đã khiến rất nhiều cô gái trẻ lo lắng, thậm chí là tự ti, mặc cảm khi vết rạn tạo ra ở vùng da dễ nhận biệt như bụng, đùi, chân. Việc làm liều ứng dụng toàn bộ mọi cách thức phản khoa học để trị rạn khiến tình trạng bệnh lý không một vài không thuyên giảm mà còn đưa đến một vài nguy hại lớn đối với da: dị ứng, nổi mụn, sẹo xấu, dễ bắt nắng….

Mai Thanh Huyền (23 tuổi – Cầu Giấy) chia sẻ: “Ngày đầu tiên đi làm xúng xính áo váy đẹp là thế, bỗng có chị hỏi câu xanh rờn: em sinh nở rồi à, sao mà lắm rạn thế, đi chữa đi. Khiến cả ngày hôm ấy em cứ bần thần, mặc cảm, mất hết cả sự tự tin giao tiếp. Bao nhiêu nhiệt huyết làm việc tiêu tan hết”.

Đọc thêm: thuoc lam cho nguc to hon

Hồ Thị Mai (25 tuổi – Hưng Yên) lại gặp rắc rối khác chỉ vì những vết rạn: “Em bắt đầu bị rạn từ năm 18 tuổi. Ngày ấy chưa biết nhiều kiến thức về bệnh này nên thấy nhiều người nhìn em với ánh mắt soi mói thì ngạc nhiên lắm. Bây giờ mới biết nhiều người họ cho rằng chỉ có bà bầu mới bị rạn nên sinh nghi mình. Sắp tới về ra mắt bố mẹ người tình nên em phải trị rạn cấp tốc, không thì mang tiếng lắm”.

Xem thêm: tri ran da

Rạn da không chỉ xuất hiện khi mang bầu mà cả ở lứa tuổi dậy thì.

Và rất nhiều trường hợp khác ở trong hoàn cảnh tương tự, thậm chí éo le hơn Huyền, Mai khi không may mắn bị nứt da. Chúng ta cần loại bỏ ngay quan niệm sai lầm này.

Sự thật, nứt da có khả năng hiện diện ở bất cứ ai. Nguyên nhân gây ra bệnh lý này do sợi đàn hồi dưới bề mặt da bị đứt gãy gây nên hiện tượng da mềm nhão và tạo nên vết rạn nứt. Rạn da cũng có mẹo hay gặp ở độ tuổi thanh thiếu niên khi da giãn không đủ để thích nghi với sự sửa đổi toàn bộ cơ thể nhất là trọng lượng. Thay đổi hormone trong thời kì dậy thì làm ngăn chặn tính đàn hồi cho làn da và gây nứt da.

Bạn nên quan tâm: thuoc kich thich moc toc hieu qua nhat

Phòng ngừa rạn da

Không gì hữu hiệu bằng việc “phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Rạn da chủ yếu hiện diện trong thời kỳ dậy thì, vì thể ở ngày nay, chúng mình chỉ cần chú ý ứng dụng các biện pháp phòng chống da bị rạn không phức tạp mà kết quả tốt sau:

- Kiểm soát cân nặng, không để cơ thể tăng cân trong thời gian ngắn

- Chế độ bổ sung thức ăn hợp lí và bồi bổ nhiều protit giúp tổng hợp collagen chăm sóc làn da. Rau xanh và trái cây là hai nguồn bồi bổ carotinit, các vitamin và khoáng chất dồi dào cho tất cả toàn bộ cơ thể.

- Thường xuyên tập thể thao giúp cơ bắp săn chắc.

- Không mặc quần áo quá chật hoặc làm từ các chất liệu có pha nhiều ni-lông gây ức chế đối với quá trình hô hấp của các tế bào da, dễ gây hiện tượng rạn nứt da.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét