Chủ Nhật, 22 tháng 1, 2017

Mắc bệnh đau xương khớp ở lứa tuổi dậy thì

 

BS Võ Quang Đình Nam, BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, trong thời kỳ xương phát triển nhanh của tuổi dậy thì, trẻ sẽ gặp một số rối loạn về cơ xương khớp đáng lo ngại.Cha mẹ thường ít quan tâm đến những cơn đau xương khớp của trẻ mới lớn bởi suy nghĩ “tuổi dậy thì mà, cơ xương khớp đang phát triển”. Điều này không sai, tuy nhiên, theo BS Võ Quang Đình Nam, BV Chấn thương chỉnh hình TP.HCM, trong thời kỳ xương phát triển nhanh của tuổi dậy thì, trẻ sẽ gặp một số rối loạn về cơ xương khớp đáng lo ngại.

Đau chân: trẻ có triệu chứng đau ở chân không rõ vị trí; đau về đêm, ban ngày hoàn toàn bình thường, triệu chứng xảy ra trong vài ngày rồi hết hẳn, sau đó tái diễn. Những biểu hiện trên là triệu chứng của quá trình tăng trưởng mà y học gọi là đau tăng trưởng. Đau tăng trưởng có cơ hội từ đau nhẹ gây cảm giác khó chịu thoáng qua đến đau dữ dội. Đau tăng trưởng thường bắt đầu sau ba tuổi và có cách kéo dài đến tuổi dậy thì. Tuy nhiên, để loại trừ những trường hợp đau do bệnh lý, cần đưa bé đi khám nếu thấy bé đi khập khiễng hoặc kèm theo sốt.

Tag: bieu hien tre so sinh thieu canxi

Đau lưng: rất có biện pháp đau lưng cơ năng hoặc bị bệnh về cột sống. Những bệnh lý liên quan đến cột sống có cách xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào và bệnh lý thường gặp là vẹo cột sống vô căn (VCSVC). VCSVC nghĩa là căn nguyên chưa được biết, như vậy không thể phòng tránh. VCSVC có thể khởi phát ở tuổi nhũ nhi, tuổi thiếu nhi, nhưng phần lớn khởi phát ở tuổi thiếu niên (từ 10 tuổi ở bé gái, 12 tuổi ở bé trai) và thường gặp ở bé gái. VCSVC nếu khởi phát càng sớm thì vẹo sẽ càng nặng. Tuy nhiên, ở lứa tuổi dậy thì, vẹo cột sống diễn tiến nhanh.

 

 

 

Hình trước và sau mổ của bệnh nhân nữ 15 tuổi vẹo cột sống vô căn

Đau khớp gối: trẻ hay than đau đầu gối, thường gặp ở trẻ vận động thể thao cường độ cao. Rất có mẹo hay trẻ bị bệnh Osgood – Schlatter (viêm xương sụn vô khuẩn lồi củ chày ở gối): Trẻ ở tuổi dậy thì, sụn tăng trưởng vùng lồi củ xương chày vẫn còn hoạt động nên bị kích thích khi trẻ vận động gập duỗi gối, dẫn đến cốt hóa xương sụn quá mức, gây phì đại lồi củ trước xương chày và gây đau. Điều trị bệnh này chủ yếu là bảo tồn bằng Thuốc giảm đau, kìm hãm vận động quá mức như đá bóng, đạp xe đạp đường dài; đôi khi cần phẫu thuật lấy bớt phần xương sụn phì đại nếu chữa trị bảo tồn không có kết quả tốt.

Xem thêm: 1500 mg glucosamine

Đau gót chân: thường gặp ở bé trai hiếu động, vận động nhiều. Y học gọi là bệnh Sever (viêm xương sụn vô khuẩn gót chân). Tuổi dậy thì, trẻ lớn nhanh, xương vì thế cũng tăng trưởng mau hơn, trong khi gân cơ – dây chằng thì lại chậm hơn. Vì thế, khi trẻ vận động, hệ thống gân cơ – dây chằng vùng xương gót chân sẽ tạo một áp lực đè lên xương sụn gót chân và làm cho xương sụn này bị tổn thương. Hạn chế vận động nặng và Thuốc uống kháng viêm sẽ cải thiện triệu chứng đau. Đôi khi cần mang nẹp bất động hoặc bó bột để giảm đau.

Đau cứng khớp, đau ửng đỏ kèm sưng: rất có mẹo hay trẻ đã bị viêm khớp dạng thấp thiếu niên. Phần lớn bệnh diễn tiến trong khoảng vài năm, cần chữa trị tích cực bằng Viên kháng viêm mạnh, Viên uống ức chế miễn dịch và vật lý trị liệu. Một số trường hợp làm dài thêm qua tuổi trưởng thành và để lại di chứng nặng nề gây thoái hóa cứng khớp, đặc biệt là các khớp ngón tay, bàn tay.

Đọc thêm: giá bán omega 3

Ngoài ra, còn một vài rối loạn cũng thường gặp ở tuổi dậy thì như bàn chân bẹt, hoại tử vô mạch chỏm xương đùi, trượt chỏm xương đùi, bán trật khớp chè đùi, lõm ngực…

Để phát triển tốt về thể chất và chiều cao, trẻ cần phải có chế độ bổ sung thức ăn hợp lý, đầy đủ các một vài những dưỡng chất quý hiếm và các yếu tố vi lượng, cụ thể là ăn nhiều rau quả, thịt cá, uống nhiều sữa tươi. Theo BS Đình Nam, việc bồi bổ canxi và vitamin D rất quan trọng cho trẻ, nhất là khi trẻ vừa trải qua một căn bệnh ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc mắc bệnh kháng vitamin

 Giúp bổ sung thêm chất bổ chất bổ xương khớp có kết quả tốt hơn: 
tác dụng của glucosamine hcl 1500mg:glucosamine 200 viênlà một amino-monosaccharide, nguyên liệu để tổng hợp proteoglycan, khi vào trong các bộ phân các bộ phân cơ thể nó kích thích tế bào ở sụn khớp tăng tổng hợp và trùng hợp nên kết cấu proteoglycan bình thường. Kết quả của quá trình trùng hợp là muco-polysaccharide, thành phần cơ bản cấu sinh sản ra đầu sụn khớp. Glucosamine sulfate đồng thời ức chế các enzym phá hủy sụn khớp như collagenase, phospholinase A2 và giảm các gốc tự do superoxide phá hủy các tế bào sinh sụn. Kirkland glucosamine hci 1500mg with msmcòn kích thích sinh sản mô liên kết của xương, giảm quá trình mất calci của xương.

Do kirkland signature glucosamine hci 1500mg tăng cường sản xuất chất nhầy dịch khớp nên tăng độ nhớt, tăng công dụng bôi trơn của dịch khớp. Vì thế kirkland signature glucosamine hci 1500mg không một vài giảm triệu chứng của thoái khớp (đau, khó vận động) mà còn làm mất quá trình thoái hóa khớp, làm sạch bệnh tiến triển.

Ðó là Viên uống glucosamine hcl 1500 mg khả năng vào cơ chế bệnh sinh của thoái khớp, điều trị các bệnh thoái hóa xương khớp cả cấp và mãn tính, có đau hay không xẩy ra đau, cải thiện có chức năng khớp và ngăn chặn bệnh tiến triển, khôi phục kết cấu sụn khớp.

 

 

0 nhận xét:

Đăng nhận xét