Chủ Nhật, 6 tháng 11, 2016

Một vài thực phẩm và viên uống đàn bà không được phép dùng cùng lúc

Uống viên uống điều trị trầm cảm khi vừa ăn thịt xông khói có cơ hội gây đột biến huyết áp và nguy hiểm đến tính mạng. Uống thuốc giảm đau chứa acetaminophen sau khi uống rượu dễ gây các bệnh về gan và thận.

Thức ăn có mẹo hay khiến một số loại viên uống quý bà đang uống trở thành vô dụng. Sẽ là thảm họa nếu chúng ta kết hợp thực phẩm và thuốc uống không đúng cách. Ngay cả một vài loại thuốc được bán không cần kê toa thì thực đơn của đàn bà cũng cần được chú ý đặc biệt. Dưới đây là một vài sự kết hợp thức ăn – thuốc uống đặc biệt nguy hiểm, cần phải tránh, theo lời khuyên của các dược sĩ Mỹ.

1. Các loại quả họ cam quýt và thuốc ho

Hẳn đàn bà từng nghe nói, không được phép uống nước bưởi ép khi uống một vài loại viên uống, ví dụ statins – nhóm thuốc làm hạ mỡ trong máu. Chanh, bưởi, cam, quýt, quất cùng một họ, chúng có khả năng chặn một enzyme vốn có cách phá vỡ statins và một số loại thuốc uống khác, bao gồm dextromethorphan chữa ho, khiến sau đó thuốc uống sẽ tích tụ trong máu của quý bà, làm tăng nguy cơ bị phản ứng phụ.

Bạn nên quan tâm: thuốc khớp

Kết hợp một vài loại quả họ cam quýt với dextromethorphan khiến chúng ta bị ảo giác và buồn ngủ; với statin, đàn bà có biện pháp bị tổn thương cơ nghiêm trọng. Ảnh hưởng của một số loại hoa quả này với thuốc có biện pháp làm dài thêm trong một ngày hoặc lâu hơn, cho nên tốt nhất không ăn chúng khi còn còn không ngừng nghỉ ứng dụng statins hay dextromethorphan. Nếu quý bà rất thích uống sinh tố hoa quả, tốt nhất nên hỏi lại dược sĩ về sự tương tác của chúng với thuốc.

2. Sản phẩm từ sữa và thuốc uống kháng sinh

Một số kháng sinh, bao gồm Cipro có khả năng đóng cục với canxi, sắt và các khoáng chất khác trong món ăn từ sữa. Sự kết hợp này làm giảm khả năng hấp thu thuốc của toàn bộ cơ thể, giảm có kết quả tốt của thuốc uống. Khi quý bà nhận được một đơn thuốc uống để điều trị mụn trứng cá hoặc nhiễm trùng, hãy hỏi nếu thuốc uống thuộc nhóm tetracycline hoặc flouroquinolones. Nếu như vậy, cần tránh ăn uống sữa, sữa chua, pho mát… trước và sau khi uống viên uống ít nhất 2 giờ. Bạn cũng nên hỏi dược sĩ về thời gian thật hoàn hảo nếu chúng ta đang uống các vitamin tổng hợp chứa các khoáng chất. Bởi những vitamin này cũng như các thực đơn có chức năng từ sữa, có biện pháp làm giảm hiệu quả của một số loại viên uống kháng sinh.

Tag: dầu thông đỏ

3. Thịt xông khói và thuốc uống chống trầm cảm

Hãy kiểm tra nhãn thuốc của quý bà. Nếu thuốc thuộc nhóm monoamine oxilàn dase inhibitors, hay còn gọi là MAOIs, là nhóm chất có khả năng ức chế hoạt động của enzyme monoamine oxilàn dase với các tên Marplan, Nardil, Emsam, hoặc Parnate – khi kết hợp với loại thực phẩm giàu axít amin tyramine có kinh nghiệm gây đột biến trong huyết áp, đe dọa tính mạng. Danh sách thực phầm này không chỉ bao gồm xúc xích, cá hồi hun khói, mà còn có rượu vang đỏ, dưa cải bắp, pho mát lâu năm, sữa đậu nành và bia tươi. Tuy nhiên, tin tốt lành là bia đóng lon hoặc đóng chai có cơ hội sẽ không làm tổn thương quý bà và giai đoạn này, MAOIs đã được thay thế phần lớn bằng những loại thuốc uống chống trầm cảm thế hệ mới hơn, những loại không xẩy ra phản ứng tương tự với tyramine.

Bạn nên đọc: thuoc giai doc gan hieu qua nhat

4. Chocolate và Ritalin

Ritalin là thuốc uống dùng để chữa trị rối loạn thiếu chú ý, tăng động giảm chú ý và chứng buồn ngủ ban ngày.

Ngoài chứa caffeine, chocolate còn chứa một chất kích thích được gọi là theobromine. Kết hợp tất cả các chất kích thích trong cơ thể con người có cách thức dẫn đến hành vi bất thường, thậm chí có cách thức động kinh. Vì vậy, quý bà nên giãn cách thời gian giữa uống viên uống và ăn món tráng miệng có đối vớicolate. Bạn cũng nên nhớ, chocolate càng sẫm màu càng chứa nhiều theobromine và caffeine.

5. Nước ép hoa quả và thuốc dị ứng

Bạn nên uống nước táo, cam, bưởi… cách thời điểm uống thuốc Allegra (fexofenadine) ít nhất 4 giờ. Các loại nước ép ức chế peptide (là một vài protein có cấu trúc đoạn ngắn khoảng từ hai đến vài chục axit amin nối với nhau) vốn vận chuyển thuốc từ đường ruột vào máu. Sự kết hợp của những loại nước quả này với thuốc chống dị ứng Allegra khiến hiệu quả của thuốc uống trong việc làm mất hắt hơi, sổ mũi giảm tới 70%. Các loại thuốc khác cũng được vận chuyển với sự giúp đỡ của peptide, vì thế không được phép phép uống một số loại nước quả này khi uống một số loại thuốc uống chống dị ứng như Cipro hay Levaquin, các thuốc chữa bệnh tuyến giáp như Synthroid hoặc thuốc chữa trị dị ứng và hen suyễn như Singulair.

6. Rượu và acetaminophen

Acemotaphen được chữa trị để giảm đau, hạ sốt, nhức đầu, đau cơ, viêm khớp, đau răng, cảm lạnh…. Tốt nhất là nên uống rượu và uống thuốc chứa acetaminophen cách nhau ít nhất 6 giờ, bao gồm cả những thuốc uống được bác sĩ kê đơn hay thuốc uống quý bà tự mua để giảm đau, hạ sốt. Nếu uống rượu mỗi ngày, đàn bà không nên uống acetaminophen. Sự kết hợp của chúng về lâu dài có cách gây nên các bệnh ở thận và gan.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét