Thứ Ba, 1 tháng 11, 2016

Một vài thực phẩm và thuốc uống đàn bà không nên dùng cùng lúc

Uống thuốc uống điều trị trầm cảm khi vừa ăn thịt xông khói có biện pháp gây đột biến huyết áp và nguy hiểm đến tính mạng. Uống thuốc uống giảm đau chứa acetaminophen sau khi uống rượu dễ gây các bệnh về gan và thận.

Thức ăn có thể khiến một vài loại thuốc đàn bà đang uống trở thành vô dụng. Sẽ là thảm họa nếu bạn kết hợp món ăn và thuốc uống không đúng cách. Ngay cả một vài loại viên uống được bán không cần kê toa thì thức ăn của quý bà cũng cần được chú ý đặc biệt. Dưới đây là những sự kết hợp thức ăn – viên uống đặc biệt nguy hiểm, cần phải tránh, theo lời khuyên của các dược sĩ Mỹ.

1. Các loại quả họ cam quýt và thuốc ho

Hẳn quý bà từng nghe nói, không nên uống nước bưởi ép khi uống một số loại thuốc uống, ví dụ statins – nhóm thuốc làm hạ mỡ trong máu. Chanh, bưởi, cam, quýt, quất cùng một họ, chúng có cơ hội chặn một enzyme vốn có thể phá vỡ statins và một số loại viên uống khác, bao gồm dextromethorphan chữa ho, khiến sau đó viên uống sẽ tích tụ trong máu của quý bà, làm tăng nguy cơ bị phản ứng phụ.

Tag: thuốc uống bổ xương khớp

Kết hợp một vài loại quả họ cam quýt với dextromethorphan khiến bạn bị ảo giác và buồn ngủ; với statin, đàn bà có mẹo hay bị tổn thương cơ nghiêm trọng. Ảnh hưởng của một vài loại hoa quả này với viên uống có biện pháp làm cho dài thêm trong một ngày hoặc lâu hơn, vì vậy tốt nhất không ăn chúng khi đang còn không ngừng nghỉ áp dụng statins hay dextromethorphan. Nếu đàn bà rất thích uống sinh tố hoa quả, tốt nhất nên hỏi lại dược sĩ về sự tương tác của chúng với viên uống.

2. Sản phẩm từ sữa và thuốc uống kháng sinh

Một số kháng sinh, bao gồm Cipro có thể đóng cục với canxi, sắt và các khoáng chất khác trong thực phẩm từ sữa. Sự kết hợp này làm giảm khả năng hấp thu viên uống của toàn bộ cơ thể, giảm kết quả tốt của thuốc uống. Khi quý bà nhận được một đơn thuốc uống để điều trị mụn trứng cá hoặc nhiễm trùng, hãy hỏi nếu viên uống thuộc nhóm tetracycline hoặc flouroquinolones. Nếu như vậy, cần tránh ăn uống sữa, sữa chua, pho mát… trước và sau khi uống thuốc uống ít nhất 2 giờ. Bạn cũng nên hỏi dược sĩ về thời gian thật hoàn hảo nếu chúng ta đang uống các vitamin tổng hợp chứa các khoáng chất. Bởi một vài vitamin này cũng như các thức ăn nhiệm vụ từ sữa, có mẹo hay làm giảm hữu hiệu của một số loại viên uống kháng sinh.

Bạn nên đọc: tác dụng tinh dầu

3. Thịt xông khói và thuốc chống trầm cảm

Hãy kiểm tra nhãn viên uống của quý bà. Nếu thuốc uống thuộc nhóm monoamine oxilàn dase inhibitors, hay còn gọi là MAOIs, là nhóm chất có biện pháp ức chế hoạt động của enzyme monoamine oxilàn dase với các tên Marplan, Nardil, Emsam, hoặc Parnate – khi kết hợp với loại thức ăn giàu axít amin tyramine có mẹo nhỏ gây đột biến trong huyết áp, đe dọa tính mạng. Danh sách thực phầm này không chỉ bao gồm xúc xích, cá hồi hun khói, mà còn có rượu vang đỏ, dưa cải bắp, pho mát lâu năm, sữa đậu nành và bia tươi. Tuy nhiên, tin tốt lành là bia đóng lon hoặc đóng chai có cách sẽ không làm tổn thương quý bà và hiện nay, MAOIs đã được thay thế phần lớn bằng một số loại viên uống chống trầm cảm thế hệ mới hơn, những loại không xảy ra phản ứng tương tự với tyramine.

Bạn nên quan tâm: giai doc gan

4. Chocolate và Ritalin

Ritalin là thuốc dùng để điều trị rối loạn thiếu chú ý, tăng động giảm chú ý và chứng buồn ngủ ban ngày.

Ngoài chứa caffeine, chocolate còn chứa một chất kích thích được gọi là theobromine. Kết hợp toàn bộ các chất kích thích trong các bộ phân cơ thể con người có phương án tạo ra hành vi bất thường, thậm chí có biện pháp động kinh. Vì vậy, quý bà nên giãn cách thời gian giữa uống viên uống và ăn món tráng miệng có đối vớicolate. Bạn cũng nên nhớ, chocolate càng sẫm màu càng chứa nhiều theobromine và caffeine.

5. Nước ép trái cây và viên uống dị ứng

Bạn nên uống nước táo, cam, bưởi… cách thời điểm uống thuốc Allegra (fexofenadine) ít nhất 4 giờ. Các loại nước ép ức chế peptide (là một vài protein có công thức đoạn ngắn khoảng từ hai đến vài chục axit amin nối với nhau) vốn vận chuyển thuốc từ đường ruột vào máu. Sự kết hợp của một vài loại nước quả này với thuốc uống chống dị ứng Allegra khiến hiệu nghiệm của thuốc uống trong việc đẩy lùi hắt hơi, sổ mũi giảm tới 70%. Các loại viên uống khác cũng được vận chuyển với sự giúp đỡ của peptide, vì thế không được phép uống một vài loại nước quả này khi uống các loại viên uống chống dị ứng như Cipro hay Levaquin, các thuốc uống chữa bệnh tuyến giáp như Synthroid hoặc viên uống điều trị dị ứng và hen suyễn như Singulair.

6. Rượu và acetaminophen

Acemotaphen được điều trị để giảm đau, hạ sốt, nhức đầu, đau cơ, viêm khớp, đau răng, cảm lạnh…. Tốt nhất là nên uống rượu và uống viên uống chứa acetaminophen cách nhau ít nhất 6 giờ, bao gồm cả những thuốc uống được bác sĩ kê đơn hay thuốc uống quý bà tự mua để giảm đau, hạ sốt. Nếu uống rượu hàng ngày, đàn bà không được uống acetaminophen. Sự kết hợp của chúng về lâu dài có biện pháp gây nên các bệnh ở thận và gan.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét