Thứ Năm, 3 tháng 11, 2016

Một vài thủ thuật giúp mẹ bầu “đánh đuổi” chứng ợ nóng trong thai kỳ

Ợ nóng là triệu chứng thường gặp khi có bầu do toàn bộ cơ thể sinh sản progesterone, một hoóc môn làm thư giãn cơ bắp trong thời kỳ mang bầu, đồng thời cũng làm giãn van dạ dày khiến van này đóng mở không đúng cách, axit dễ thoát ra khỏi thực quản gây ra chứng ợ nóng.

Tuy nhiên, cũng có những cách an toàn và hiệu quả để làm biến mất một số cảm giác khó chịu này. 

1. Ăn nhiều bữa nhỏ

Nếu bạn đang bị ốm nghén, kém ăn uống thì có lẽ không vấn đề gì. Nhưng nếu chúng mình thèm ăn thì nên tránh ăn quá nhiều. Dạ dày bị nhồi nhét quá no có mẹo hay làm gia tăng chứng ợ nóng. Thay vì ăn ba bữa hàng ngày thì bạn hãy chú ý chia nhỏ thành 5 đến 6 bữa để giảm áp lực dạ dày.

2. Ăn chậm

Ăn quá nhanh khiến thức ăn không ngừng nghỉ dồn xuống dạ dày cũng dễ đưa đến chứng ợ nóng và khó tiêu. Cố gắng thư giãn và thưởng thức bữa ăn một cách chậm rãi và thong thả. Điều này cũng sẽ giúp chúng ta tránh ăn quá nhiều. 

3. Chia nhỏ lượng nước uống

Hãy cố gắng đáp ứng lượng nước quan trọng cho các bộ phân cơ thể bằng cách uống nước xen kẽ giữa các bữa ăn thay vì uống trong bữa ăn. Hấp thụ quá nhiều chất lỏng trong dạ dày sẽ làm dạ dày bị rỗng và pha loãng axit trong đó làm chứng ợ nóng dữ dội hơn.
 
Chia nhỏ bữa ăn giúp bà bầu giảm sức ép lên dạ dày, đồng thời đề phòng được chứng ợ nóng hiệu nghiệm. (Ảnh minh họa)

4. Ngồi hoặc đứng sau bữa ăn

Sau bữa ăn, mẹ bầu đừng vội nằm xuống mà nên thong thả tản bộ, làm việc nhà nhẹ nhàng, ngồi xuống và đọc một cuốn sách… bất cứ việc gì mà không đòi hỏi bạn phải cúi hay nằm xuống. Bởi các hoạt động ấy có giải pháp giúp đẩy axit trở lại thành thực quản của mình.

5. Không ăn trước khi đi ngủ

"Ăn một bữa thịnh soạn trước khi ngủ là điều kiện tốt giúp tăng cho chứng ợ nóng", Joel Richter - giám đốc khoa tiêu hóa - dinh dưỡng và các bệnh thực quản tại Đại học South Florida ở Tampa, người đã nghiên cứu chứng ợ nóng trong khi bầu bí cảnh báo. Ông đề nghị các thai phụ cố gắng không được phép ăn ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ. Bạn cũng nên cố gắng tránh uống từ những giờ trước khi đi ngủ.

6. Giữ cho đầu và ngực của mình ở vị trí cao hơn khi ngủ

Khi ngủ, bà bầu nên nằm kê cao đầu, đồng thời nằm hơi nghiêng sang bên trái một chút sẽ giúp làm giảm chứng ợ nóng. Bạn cũng có mẹo hay trang bị loại gối ôm đặc biệt dành cho bà bầu để giữ cho phần trên của toàn bộ cơ thể được thoải mái khi ngủ. Chiếc gối cũng giúp nâng đỡ phần bụng ngày càng lớn, giúp chúng ta nhận thấy dễ chịu hơn.

7. Biết một số thức ăn gây kích ứng

Chất béo, cà phê, sô cô la, cam quýt... là một số thức ăn nên tránh đối với những thai phụ bị ợ nóng vì chúng có cơ hội làm trầm trọng các triệu chứng. Tuy nhiên, đối với mỗi người có khả năng không giống nhau, nếu không thể xác định được những thực phẩm mà mình bị kích ứng, bạn phải theo dõi để biết đó chính xác là những thực phẩm nào. 

8. Mặc quần áo rộng rãi

Mặc quần áo chật sẽ gây áp lực lên bụng của bạn, và có khả năng tăng cường tình trạng axit trào ngược. Vì vậy, bạn hãy quan tâm mặc quần áo rộng rãi khi mang bầu, đặc biệt là nếu bạn đang cố gắng để dập tắt chứng ợ nóng.
 
Gừng giúp giảm bớt axit trong dạ dày nên có biện pháp chống buồn nôn, vốn là "chúng ta đồng hành" của chứng ợ nóng.

9. Ăn gừng

Một số quý cô thấy rằng gừng hay các sản phẩm từ gừng như trà hay kẹo gừng… có biện pháp giúp giảm bớt sự khó chịu ở bụng. Gia vị này cũng có khả năng chống buồn nôn, vốn thường “tay trong tay” với chứng ợ nóng. Lý do là gừng có cách giúp làm giảm bớt axit trong dạ dày dẫn đến triệu chứng ợ nóng.

10. Hãy xem xét đến một loại viên uống kháng axit

Nếu việc thay đổi lối sống không cải thiện được chứng ợ nóng thì chúng ta cần phải tìm đến thuốc kháng axit để dập tắt tình trạng này. Thuốc kháng axit có chứa canxi hoặc magiê nên vẫn an toàn khi thường xuyên dùng trong khoảng thời gian mang bầu. Trong thực tế, lượng canxi bồi dưỡng trong các thuốc uống kháng axit là tốt cho mẹ và bé. Nhưng tránh viên uống kháng axit có chứa nhôm bởi vì nó có thể đưa đến táo bón và gây độc ở liều cao. Để có được lựa chọn chính xác, bạn phải tham khảo ý kiến của bác sỹ trong trường hợp này.

11. Thuốc ức chế H2

Nếu ngay cả khi thường xuyên dùng viên uống kháng axit mà triệu chứng ợ nóng vẫn trầm trọng thì bạn cần phải cân nhắc đến loại viên uống mạnh hơn. Lựa chọn đầu tiên của bạn sẽ là thuốc ức chế H2, thuốc uống ức chếchế tạo axit dạ dày. Tất cả một vài loại viên uống ức chế H2 trên thị trường đang có sẵn đều được xem như là an toàn khi mang bầu. Nhưng bạn vẫn nên trao đổi với bác sỹ trước khi dùng viên uống.

Theo aFamily

0 nhận xét:

Đăng nhận xét