Thứ Bảy, 19 tháng 11, 2016

Các thức ăn và thuốc quý bà không nên dùng cùng lúc

Uống viên uống điều trị trầm cảm khi vừa ăn thịt xông khói có thể gây đột biến huyết áp và nguy hiểm đến tính mạng. Uống thuốc giảm đau chứa acetaminophen sau khi uống rượu dễ gây các bệnh về gan và thận.

Thức ăn có giải pháp khiến một số loại thuốc uống đàn bà đang uống trở nên vô dụng. Sẽ là thảm họa nếu chúng ta kết hợp món ăn và thuốc uống không đúng cách. Ngay cả một vài loại thuốc được bán không cần kê toa thì món ăn của đàn bà cũng cần được chú ý đặc biệt. Dưới đây là một số sự kết hợp thực đơn – viên uống đặc biệt nguy hiểm, cần phải tránh, theo lời khuyên của các dược sĩ Mỹ.

1. Các loại quả họ cam quýt và viên uống ho

Hẳn đàn bà từng nghe nói, không nên uống nước bưởi ép khi uống một vài loại viên uống, ví dụ statins – nhóm viên uống làm hạ mỡ trong máu. Chanh, bưởi, cam, quýt, quất cùng một họ, chúng có biện pháp chặn một enzyme vốn có giải pháp phá vỡ statins và những loại viên uống khác, bao gồm dextromethorphan chữa ho, khiến sau đó viên uống sẽ tích tụ trong máu của đàn bà, tăng cường nguy cơ bị phản ứng phụ.

Tham khảo thêm: thuoc xuong khop

Kết hợp những loại quả họ cam quýt với dextromethorphan khiến bạn bị ảo giác và buồn ngủ; với statin, đàn bà có biện pháp bị tổn thương cơ nghiêm trọng. Ảnh hưởng của những loại trái cây này với thuốc có thể làm dài thêm trong một ngày hoặc lâu hơn, vì vậy tốt nhất không ăn chúng khi đang còn còn không ngừng nghỉ ứng dụng statins hay dextromethorphan. Nếu quý bà rất thích uống sinh tố hoa quả, tốt nhất nên hỏi lại dược sĩ về sự tương tác của chúng với thuốc uống.

2. Sản phẩm từ sữa và thuốc uống kháng sinh

Một số kháng sinh, bao gồm Cipro có cách đóng cục với canxi, sắt và các khoáng chất khác trong thức ăn từ sữa. Sự kết hợp này làm giảm công dụng hấp thu viên uống của toàn bộ cơ thể, giảm có kết quả tốt của thuốc. Khi quý bà nhận được một đơn thuốc uống để điều trị mụn trứng cá hoặc nhiễm trùng, hãy hỏi nếu viên uống thuộc nhóm tetracycline hoặc flouroquinolones. Nếu như vậy, cần tránh sử dụng thức ăn sữa, yaourt, pho mát… trước và sau khi uống thuốc uống ít nhất 2 giờ. Bạn cũng nên hỏi dược sĩ về thời gian phù hợp nếu chúng ta đang uống các vitamin tổng hợp chứa các khoáng chất. Bởi một vài vitamin này cũng như các thực phẩm có chức năng từ sữa, có giải pháp làm giảm kết quả tốt của một vài loại thuốc kháng sinh.

Xem thêm: dau thong do

3. Thịt xông khói và viên uống chống trầm cảm

Hãy kiểm tra nhãn viên uống của quý bà. Nếu thuốc uống thuộc nhóm monoamine oxilàn dase inhibitors, hay còn gọi là MAOIs, là nhóm chất có thể ức chế hoạt động của enzyme monoamine oxilàn dase với các tên Marplan, Nardil, Emsam, hoặc Parnate – khi kết hợp với loại thực đơn giàu axít amin tyramine có bí quyết gây đột biến trong huyết áp, đe dọa tính mạng. Danh sách thực phầm này không chỉ bao gồm xúc xích, cá hồi hun khói, mà còn có rượu vang đỏ, dưa cải bắp, pho mát lâu năm, sữa đậu nành và bia tươi. Tuy nhiên, tin tốt lành là bia đóng lon hoặc đóng chai có cơ hội sẽ không làm tổn thương đàn bà và ngày nay, MAOIs đã được thay thế phần lớn bằng một vài loại thuốc chống trầm cảm thế hệ mới hơn, một số loại không xẩy ra phản ứng tương tự với tyramine.

Bạn nên quan tâm: thuoc chua benh gan

4. Chocolate và Ritalin

Ritalin là viên uống dùng để chữa trị rối loạn thiếu chú ý, tăng động giảm chú ý và chứng buồn ngủ ban ngày.

Ngoài chứa caffeine, chocolate còn chứa một chất kích thích được gọi là theobromine. Kết hợp tất cả các chất kích thích trong các bộ phân cơ thể chúng mình có biện pháp gây ra hành vi bất thường, thậm chí có cách thức động kinh. Vì vậy, quý bà nên giãn cách thời gian giữa uống thuốc uống và ăn món tráng miệng có đối vớicolate. Bạn cũng nên nhớ, chocolate càng sẫm màu càng chứa nhiều theobromine và caffeine.

5. Nước ép trái cây và thuốc dị ứng

Bạn nên uống nước táo, cam, bưởi… cách thời điểm uống thuốc uống Allegra (fexofenadine) ít nhất 4 giờ. Các loại nước ép ức chế peptide (là những protein có cấu trúc đoạn ngắn khoảng từ hai đến vài chục axit amin nối với nhau) vốn vận chuyển thuốc uống từ đường ruột vào máu. Sự kết hợp của một số loại nước quả này với thuốc chống dị ứng Allegra khiến hiệu nghiệm của thuốc trong việc đẩy lùi hắt hơi, sổ mũi giảm tới 70%. Các loại viên uống khác cũng được vận chuyển với sự giúp đỡ của peptide, vì thế không được phép phép uống một số loại nước quả này khi uống các loại viên uống chống dị ứng như Cipro hay Levaquin, các viên uống chữa bệnh tuyến giáp như Synthroid hoặc viên uống điều trị dị ứng và hen suyễn như Singulair.

6. Rượu và acetaminophen

Acemotaphen được điều trị để giảm đau, hạ sốt, nhức đầu, đau cơ, viêm khớp, đau răng, cảm lạnh…. Tốt nhất là nên uống rượu và uống thuốc chứa acetaminophen cách nhau ít nhất 6 giờ, bao gồm cả những viên uống được bác sĩ kê đơn hay viên uống quý bà tự mua để giảm đau, hạ sốt. Nếu uống rượu hàng ngày, đàn bà không được uống acetaminophen. Sự kết hợp của chúng về lâu dài có thể gây nên các bệnh ở thận và gan.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét