Thứ Năm, 24 tháng 11, 2016

Biện pháp sử dụng rau hẹ tốt đối với sức khỏe

Ca dao có câu: "Gió đông lạnh buốt tái tê, thanh hao lá hẹ tràn trề cỗ xuân". Trong thời tiết nắng ấm có pha chút lành lạnh đầu xuân, rau hẹ phát triển tươi tốt trong vườn. Thứ rau này là thực đơn của cả bốn mùa, nhưng ăn vào mùa xuân là tốt nhất.

Tục ngữ đã nói: "Ăn hẹ xuân thì thơm, ăn hẹ hè thì thối". Mùa xuân thời tiết nóng lạnh bất thường cơ thể cần phải bảo dưỡng dương khí, mà rau hẹ lại có tính ôn nên rất thích hợp trong việc ôn bổ dương khí, bởi vậy hẹ còn được gọi là "rau khởi dương". Rau hẹ khá giàu dưỡng chất quý hiếm bao gồm đường, đạm, mỡ, caroten, vitamin B, C, chất xơ, canxi, photpho, sắt,… đặc biệt còn chứa nhiều hoạt chất có tính kháng khuẩn, tiêu viêm. Rau hẹ mềm mại, có mùi thơm đặc biệt, vị lại hơi cay nên rất dễ ăn, được dùng làm gia vị đồng thời làm rau ăn. Từ xa xưa, trong thành phần nhân bánh bao, vằn thắn, sủi cảo… bắt buộc phải có rau hẹ.

Tag: co ai dung thuoc moc mi chua

Tham khảo: loại thực phẩm chức năng làm dài mi nào tốt

Rau hẹ bổ dương khí, dùng phù hợp trong mùa xuân.
Theo y học cổ truyền, rau hẹ vị ngọt cay, tính ấm, có tác dụng ôn trung bổ hư, điều hoà phủ tạng, bổ thận ích dương. Với chứng dương hư thận yếu, liệt dương, di mộng tinh, lưng đau gối mỏi có cơ hội lấy 250g lá hẹ, 60g nhân hồ đào, dùng dầu vừng xào chín, ăn trong ngày, dùng không ngừng nghỉ trong một tháng sẽ có công hiệu rất tốt. Với chứng tỳ vị hư hàn gây đi lỏng có cơ hội lấy 100g gạo nấu thành cháo loãng rồi cho 60g lá hẹ tươi rửa sạch thái nhỏ vào quấy đều, ăn nóng hàng ngày một thang, dùng 6 tháng liên tục có giải pháp đạt được mục đích kiện tỳ chỉ tả.

Tham khảo: moc mi

Nghiên cứu hiện đại cho thấy, rau hẹ có nhiều chất xơ nên có tác dụng kích thích tiêu hóa, giúp tăng nhu động ruột, phòng tránh bệnh táo bón và sâu răng. Chất xơ trong loại rau này còn có giải pháp cân bằng các nhóm vi khuẩn đường ruột, giảm hết mức tác động của các chất gây ung thư niêm mạc ruột, dự phòng tích cực bệnh ung thư đại tràng. Ngoài ra, rau hẹ còn có khả năng hỗ trợ trị liệu tăng huyết áp và các bệnh cơ tim.
Lưu ý: Rau hẹ khó tiêu nên mỗi lần không ăn quá nhiều. Ngoài ra, những người có giải pháp chất âm hư nội nhiệt, hay bị mụn nhọt và mắc các bệnh về mắt thì nên kiêng ăn rau hẹ. Người xưa khuyên không dùng loại rau này ăn cùng với mật ong và thịt bò.

0 nhận xét:

Đăng nhận xét