Thứ Ba, 15 tháng 11, 2016

5 bí quyết tăng cường trí nhớ hữu hiệu

 

Chị em quên mất tên của một ngôi làng xinh đẹp mà mình đã viếng thăm vào năm ngoái? bạn luôn “vò đầu bứt tóc” vì không tìm được chìa khoá xe?

Trí nhớ song hành cùng ta suốt cả cuộc đời, được bạn tin tưởng ứng dụng liên tục, mà lại ít được nâng niu đến.

Sau đây là 5 kỹ thuật tăng lên trí nhớ đã được chứng minh là rất hữu ích:

 1. Tạo ra một vài hình ảnh trong não bộ 
Khi một thông tin được tiếp nhận, con người có giải pháp tạo ra một bức tranh trí não về nó, đồng thời ghi âm lại bằng dạng ngôn ngữ nói. Một trong hai dạng phiên bản lưu giữ thông tin này có biện pháp vượt trội hơn, tuỳ theo kiến thức của phụ nữ về đối tượng. Chẳng hạn như khi nghe đến cái tên Tutankhamen, thì hình ảnh thể hiện qua ngôn ngữ nói mạnh hơn, nếu quý bà có một số ít kiến thức về khảo cổ Ai Cập. Mặt khác, hình ảnh của tổng thống Mỹ George W.Bush sống động hơn là sự diễn đạt bằng lời nói.

Những hình ảnh não bộ có biện pháp được dùng theo chiến thuật sắp đặt có lợi cho trí nhớ, bằng cách chế tạo ra mối liên hệ giữa một vật thể và nơi chốn để kích hoạt trí nhớ của quý bà về chính vật thể đó. Nếu bạn liên tục để quên chìa khoá xe ở nhà, hãy cố liên kết nó với một nơi cố định, để lúc nào đàn bà cũng có thể thấy nó – chẳng hạn như chiếc bàn kê trong hành lang nhà, hoặc hộc tủ đựng tivi trong phòng khách. Bạn cũng có mẹo hay ứng dụng mẹo này để nhớ danh sách vật dụng, món ăn cần mua sắm.

Bạn nên quan tâm: thuoc moc dai long mi

Hãy thực hiện một cuộc khảo sát bằng trí não khắp nhà, và tại từng nơi khác nhau, hãy cụ thể hoá bằng hình ảnh cái mà phái yếu cần mua. Mối liên hệ càng giàu tính tưởng tượng, thì trí nhớ càng mạnh mẽ. Ví dụ: Để nhớ mua chai nước rửa chén, đàn bà hãy nghĩ đến chiếc bồn rửa trong nhà bếp.

 2. &Ldquo;Chia để trị” 
Một cách để áp đặt trật tự lên các thông tin đối với dễ nhớ, dễ thuộc là chia thành từng nhóm. Ví dụ: Một số điện thoại di động bao gồm 10 con số: 0-9-1-9-5-0-7-6-2-6 rất khó nhớ. Nhóm các con số thành từng cặp giúp quý cô chỉ cần nhớ 5 thành phần. Đó là: (09-19)-50-76-26.

Cũng tương tự như vậy, khi quý bà cần phải nhớ nhiều chuỗi sự kiện, hãy bắt đầu bằng cách thành lập các nhóm. Chẳng hạn như khi chị em phải liệt kê tên của một số loại xương trong cơ thể, hãy nên bắt đầu từ xương sọ, rồi xương cổ, xương cánh tay, v.V… còn hơn là nhớ chúng một biện pháp lộn xộn, lung tung. Cần phải chọn những tiêu chuẩn logic khi phân loại các thông tin chị em cần nhớ. Để tránh việc quên các món đồ trong danh sách đi mua hàng, phái yếu hãy chia chúng ra dựa theo vị trí xếp trên kệ ở cửa hàng. Và nhớ đừng để bị quá tải bởi quá nhiều tiêu chí phân loại. Các nghiên cứu kỹ về trí nhớ đối với thấy: phụ nữ sẽ nhớ nhiều hơn, nếu phụ nữ nhớ các sự vật vào không quá 7 nhóm.

Bạn nên quan tâm: thuốc uống kích mi dài

Nếu chỉ dễ làm là chia nhóm các thông tin, thì vẫn chưa kết quả tốt, khi mà mỗi nhóm chứa quá nhiều yếu tố khác nhau. Quý cô cần một phân lớp tổ chức, sắp xếp thông tin lần hai, chẳng hạn như theo thứ tự chữ cái, theo các tiêu chí phụ nhỏ hơn. Ví dụ: nhóm thực phẩm cần mua gồm có: Bí đỏ, Cà chua, Đậu đỏ…; nhóm vật dụng cần mua gồm có: Áo ấm, Bút chì, Com-pa v.V… (chia theo thứ tự bảng chữ cái).

 3. Liên kết các ký ức 
Các thông tin mới nhận, muốn được lưu giữ, phải được chuyển hoá thành “ngôn ngữ bộ não”, so sánh với thông tin khác trong ký ức, với quy cách vận hành có có nhiệm vụ như máy vi tính cập nước Nhật các dữ liệu. Tiến trình này đối với phép phụ nữ thành lập mối liên kết giữa bạn, vật thể, hình ảnh và ý tưởng có một vài điểm giống nhau, hoặc có cùng tính chất, qua đó mà tăng thêm tác dụng ghi nhớ hầu hết. Ví dụ: để ghi nhớ ngày tháng của các sự kiện lịch sử, bạn có biện pháp liên kết chúng với một số một số ngày tháng có liên hệ với cuộc sống hàng ngày cá nhân, hoặc so sánh tương ứng với những con số thân thuộc về sức nặng và chiều cao của quý bà.

Bạn nên đọc: loại sản phẩm làm dài mi nào tốt

 4. Chiến thuật “bò gặm cỏ nhai lại” 
Thông thường, phái yếu học thuộc những thông tin nào đó để phục vụ đối với nhu cầu gần trước mắt. Ví dụ: trước khi đi thi, thí sinh nào cũng cố nhồi nhét trong đầu một núi kiến thức khổng lồ. Tuy nhiên, kiểu học như vẹt không phải là biện pháp tốt nhất để lưu trữ kiến thức về lâu về dài. Một khi “thời hạn nguy cấp” đã qua, ta cũng chẳng thèm bận tâm ôn lại một số gì mình đã học.

Quả vậy, nghiên cứu kỹ cho thấy phái yếu bắt đầu “quên ngay sau khi học”! Chỉ thời kỳ vài giờ, ta không còn có cách nhắc lại 70% – 80% dung lượng thông tin một phương pháp thông suốt, dễ dàng. Để cài dữ liệu gần như vào bộ nhớ, quý bà cần tái khởi động ôn lại ngay. Với những dữ liệu phức tạp, thì nhắc đi nhắc lại vẫn là phương pháp củng cố đáng tin cậy nhất. Thông tin đã được nằm trong não sẽ được lấy ra, trả vào bộ nhớ, tạo đối với nó “hạn tin tưởng luôn tin tưởng dùng” lâu hơn.

Quý bà có cách làm tăng công dụng lưu trữ lâu dài bằng cách học thuộc một số dữ liệu đơn giản trước khi đi ngủ. Tuy nhiên, bạn hãy chú ý nhắc lại thông tin ngay lập tức vào sáng hôm sau, lúc tỉnh dậy.

Những đàn bà nữ muốn làm đối với hàng mi của người dùng nó cong dài quyến rũ có cách thường xuyên sử dụng:thuoc moc mi nhanh nhat

 5. Hãy nói về nó 
Điều này có cơ hội xảy ra với bất cứ ai trong quý bà: phụ nữ đã xem một bộ phim, nhưng chỉ vài ngày sau là quên béng mất cái tên của nó. Nhiều người đâm hoảng vì lo sợ mình đã bị “vấn đề” gì đó về trí nhớ rồi. Nhưng thật ra, quý cô hãy khoan phóng đại nỗi lo lắng, mà hãy tự hỏi: liệu chúng ta có thật sự thích bộ phim ấy và thấy nó rất thú vị? Mong muốn luôn nhớ một điều gì là một thành tố cơ bản của việc lưu trữ thành công các dữ liệu. Nếu phái yếu xem phim chỉ dành thư giãn, “giết” thời gian, thì quên nó là chuyện bình thường.

Kể cho ai đó nghe về một cuốn sách hay, câu chuyện hay là  một cách thông minh để nhớ về nó. Việc nói ra miệng sẽ giúp các thông tin được “mã hoá” dễ dàng hơn, hoặc liên kết dễ dàng hơn với một số thông tin đã có sẵn trong bộ nhớ. Sử dụng khả năng này, trí nhớ của chính mình không những truyền đạt đi một số thông tin, mà còn chuyển tải một vài cảm xúc đa dạng, phong phú – thật khác xa với kiểu trí nhớ của máy tính: chất chứa vô số một vài thông tin, nhưng lại thiếu cảm xúc mang tính nhân bản.

Kem tri ran da hieu qua nhat

0 nhận xét:

Đăng nhận xét