Thứ Bảy, 26 tháng 11, 2016

4 nguyên nhân khiến thuốc tránh thai mất công dụng

Bạn có biện pháp mang bầu ngoài ý muốn ngay cả khi bạn đang dùng thuốc tránh thai hàng ngày.

Theo lý thuyết, thuốc tránh thai là một giải pháp tránh thai hoàn hảo, nó có thể giúp quý cô ngừa thai lên đến 99,7%. Tuy nhiên, trên thực tế, viên uống tránh thai lại có tỷ lệ thất bại khá cao, 9%. Có nhiều nguyên nhân tạo ra kết quả này, điển hình là 4 nhầm lẫn tai hại sau đây:

Uống thuốc uống bập bõm

Thói quen uống viên uống không đều đặn theo đúng chỉ dẫn của bác sỹ chính là nguyên do hàng đầu khiến viên uống tránh thai của người dùng nó mất khả năng.

Thuốc tránh thai hằng ngày là biện pháp tránh thai được nhiều chị em chọn lựa

Bạn cần hiểu là thuốc uống tránh thai có chứa hormon sinh dục khi được đưa vào toàn bộ cơ thể giúp ức chế các bộ phân cơ thể tiết ra ovestrin. Từ đó ức chế sự điều tiết ra FSH và metakentrin, dẫn tới việc ức chế buồng trứng rụng trứng, giúp bạn tránh thai. Chính vì vậy, khi chúng ta bỏ thuốc sẽ đưa đến sự thay đổi hormone. Nếu chúng ta quên uống thuốc và không xảy ra quan hệ tình dục trong thời điểm đó thì không phải lo lắng gì.

Bạn nên quan tâm: kem hong nhu hoa ban o dau

Tuy nhiên, theo nghiên cứu, khoảng 1/2 số người tham dự vô tình bỏ qua hai hoặc nhiều hơn số viên thuốc uống phải uống trong một hàng, nhưng chỉ có 17,5 % trong số này tránh quan hệ chuyện vợ chồng trong thời gian quên uống thuốc uống. Và chỉ có 3 % thường xuyên sử dụng bao cao su hoặc một biện pháp ngừa thai khác khi quên uống viên uống. Điều này có thể lý giải vì sao chúng ta uống viên uống tránh thai vẫn mang bầu.

Uống thuốc uống không đúng giờ

Các nhà khoa học đãchế tạo ra loại viên uống ngừa thai hằng ngày an toàn cho sức khỏe của người dùng và giảm hết mức các tác dụng phụ có giải pháp gặp phải bằng cách giảm liều nội tiết tố trong mỗi viên thuốc. Những điều đó cũng đồng nghĩa với việc bạn cần uống thuốc uống tránh thai đúng giờ mỗi ngày là nó quan trọng hơn bao giờ hết để có thuốc tránh thai vào khoảng cùng thời gian mỗi ngày.

Tuy nhiên, việc uống viên uống không đúng hướng dẫn có mẹo hay làm giảm thậm chí mất khả năng của thuốc tránh thai

Tag: kem hồng núi đôi

- Đối với thuốc uống tránh thai chứa cả progesterone và estrogen, bạn có cơ hội cộng trừ 6 đến 12 giờ khi uống thuốc.

- Nhưng đối với viên uống tránh thai chỉ chứa progesterone bạn nên uống viên uống cùng một thời điểm hàng ngày thì mới có tác dụng.

Nếu bạn uống viên uống muộn hơn thời gian đã uống của ngày hôm trước, nồng độ hormone sẽ giảm xuống dưới ngưỡng quan trọng và không còn tác dụng giúp các bộ phân cơ thể tránh thai.

Uống thuốc uống khác cùng thuốc tránh thai

Có những loại viên uống khá phổ biến có mẹo hay ảnh hưởng đến hiệu quả của viên uống tránh thai. Bạn cần biết để tránh làm mất công dụng của viên uống:

- Thuốc Rifadin, một loại viên uống để điều trị bệnh lao

- Thuốc Griseofulvin, một loại viên uống chống nấm

- Một vài loại thuốc uống kiểm soát HIV

- Thuốc Tegretol, Dilantin, Mysoline và Phenobarbital có tác dụng chống co giật.

Các loại thuốc này tăng tốc độ trao đổi chất trong gan, vì vậy, tốc độ kích thích tố của viên uống tránh thai bị phá vỡ. Vì thế, nếu bị động kinh, bệnh lao, nhiễm nấm hoặc HIV dương tính... bạn hãy chú ý nói chuyện với bác sĩ trước khi quyết định giải pháp tránh thai tốt nhất cho mình.

Bạn nên đọc: kem duong hong nhu hoa

Uống thuốc uống tránh thai đi kèm cây thuốc quý

Không phải loại dược liệu quý nào cũng đào thải công dụng của viên uống tránh thai, tuy nhiên bạn phải cẩn trọng khi thường xuyên sử dụng loại dược liệu quý St.John’s Wort (tên khoa học Hypericum perforatum). Loại dược liệu quý này thường có trong một số thuốc chống trầm cảm. Một nghiên cứu kỹ cho thấy rằng chị em dùng 300 milligram loại cây thuốc quý này trong ba lần mỗi ngày sẽ làm thay đổi những loại nội tiết tố trong các bộ phân cơ thể.

Thảo dược St.John’s Wort (tên khoa học Hypericum perforatum) có trong viên uống chống trầm cảm có biện pháp làm giảm công dụng của viên uống tránh thai

Mặc dù chưa nắm rõ nhiều thông tin về sự ảnh hưởng của loại cây thuốc quý này đến viên uống ngừa thai nhưng để an toàn, các nhà khoa học cũng khuyến cáo chị em nên luôn tin tưởng dùng một phương pháp ngừa thai khác khi phải điều trị trầm cảm bằng loại cây thuốc có giá trị này.

4 yếu tố được "minh oan" vì không ảnh hưởng đến thuốc tránh thai như chúng ta vẫn tưởng

- Trọng lượng: nhiều người cho rằng với một số phụ nữ thừa cân, béo phì, thuốc uống tránh thai bị mất tác dụng. Tuy nhiên, cho đến hiện giờ, vẫn chưa rõ bằng chứng khoa học cụ thể nào có giải pháp chứng mình rằng trọng lượng của một người chị em ảnh hưởng đến hiệu quả ngừa thai của thuốc tránh thai mà chúng ta đang uống.

- Rượu: cũng không có bằng chứng nào có biện pháp chứng minh mối quan hệ giữa rượu và tác dụng ngừa thai của viên uống tránh thai nội tiết tố. Tuy nhiên, khi không ngừng nghỉ uống rượu, chúng mình không thể nhờ được việc phải uống viên uống tránh thai.

- Thuốc hết hạn sử dụng: nhưng vẫn được cất ở nơi khô thoáng và không bị ánh nắng mặt trời chiếu vào vẫn có mẹo hay hoàn thành có trách nhiệm ngừa thai. Tuy nhiên, bạn không được phép lạm dụng thuốc uống hết hạn ứng dụng vì về lâu về dài nó không tốt cho các bộ phân cơ thể chúng mình.

- Nước ép bưởi: furanocoumarin - hóa chất tự nhiên có trong quả bưởi có khả năng tương tác với hơn 85 loại viên uống. Tuy nhiên, viên uống ngừa thai lại nằm ngoài số đó, theo tài liệu khoa học mới nhất. Chính từ đó, chúng mình hoàn toàn có giải pháp yên tâm thường xuyên dùng viên uống kể cả khi đã ăn những múi bưởi.

(Theo Khám phá)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét