Thứ Tư, 19 tháng 10, 2016

Phương pháp hay giúp chúng mình giảm tác hại nhanh chóng của việc ngồi nhiều

Trong thực tế, ngồi nhiều trong thời gian dài có khả năng gây ra nồng độ cholesterol cao và vòng 2 ngấn mỡ, tạo ra bệnh tim mạch và tiêu hóa.  
Nhưng một nghiên cứu kỹ mới đã phát hiện ra rằng đi bộ 5 phút đi bộ mỗi giờ, bạn có cơ hội làm giảm tổn thương động mạch chân và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim. 

Các nhà tìm hiểu tại Đại học Indiana, Mỹ nhìn đã theo dõi 11 người phái mạnh không bị béo phì, khỏe mạnh từ 20-35 tuổi ngồi giai đoạn 3 tiếng mà không di chuyển đôi chân. Họ được đeo một giải quấn huyết áp và siêu âm để đo chức năng động mạch đùi trong mỗi giờ. 


Tránh ngồi nhiều để giảm ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của người dùng. Ảnh minh họa

Tác giả nghiên cứu kỹ kết luận trong khoảng thời gian 3 giờ, nhiệm vụ của động mạch đùi đã giảm 50% chỉ trong một giờ ngồi. Tuy nhiên, một vài người tham dự nghiên cứu tản bộ 5 phút sau mỗi giờ ngồi không một số không bị giảm có nhiệm vụ động mạch mà còn cho thấy sự tăng cường hoạt động cơ bắp cũng như tăng lưu lượng máu trong các bộ phân cơ thể.

"Có rất nhiều bằng chứng cho thấy việc ngồi nhiều có liên quan đến các bệnh mãn tính và vận động xen kẽ trong thời gian ngồi nhiều có lợi cho sức khỏe tim mạch, nhưng có rất ít bằng chứng thực nghiệm", Saurabh Thosar, một nhà tìm hiểu sau tiến sĩ tại Đại học Oregon Health & Science, trưởng nhóm tìm hiểu tại trường đại học Y tế Công cộng Bloomington đã cho biết trong một thông cáo. "Chúng tôi đã chỉ ra rằng ngồi nhiều làm suy yếu có chức năng nội mô, đó là một dấu hiệu sớm của bệnh tim mạch, và vận động xen kẽ trong thời gian ngồi có tác động tích cực, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch”.
 
Trong thử nghiệm thứ hai, một số người phái mạnh đi bộ trên máy chạy bộ trong khoảng năm phút ở một tốc độ chậm hơn đáng kể so với một vài người trong thử nghiệm thứ nhất. Chức năng động mạch đùi của họ trong vòng thời gian 30 phút, 1,5 giờ và 2,5 giờ không hề suy giảm.”  
"Người Mỹ trưởng thành thường ngồi cho khoảng tám giờ một ngày", ông nói. "Sự suy giảm nhiệm vụ nội mô diễn ra chỉ sau một giờ ngồi. Thật thú vị khi thấy rằng hoạt động thể chất xen kẽ trong mỗi giờ ngồi có cơ hội giúp phòng ngừa suy giảm này". 

(Nguồn: FoxNews)

0 nhận xét:

Đăng nhận xét