Chủ Nhật, 4 tháng 9, 2016

Ăn thức ăn gì để làm tăng trí nhớ

Có một tác dụng ghi nhớ tốt là ước vọng của mọi người, đặc biệt đối với học sinh, sinh viên và những người lao động trí óc. Nhưng, điều đó không phải bao giờ cũng có được vì nhiều lý do khác nhau tùy thuộc vào thiên bẩm, thể chất, tuổi tác, môi trường sống, điều kiện giáo dục… Trong đó không thể không kể đến chế độ ăn uống. Vậy, ăn gì để có mẹo hay tăng cường tác dụng ghi nhớ?

Não lợn: Theo thuyết “dĩ tạng bổ tạng” (lấy tạng bổ tạng) của Y học cổ truyền, não lợn vị ngọt, tính bình, có biện pháp ích thận bổ não, bổ cốt tủy, được dùng để chữa các chứng tâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), kiện vong (hay quên), huyễn vựng (chóng mặt hoa mắt)khi nao cho tre uong thuoc bo… Thường dùng dưới dạng hấp cách thủy ăn đơn thuần hoặc phối hợp với kỷ tử và hoài sơn. Não lợn có Giá loại thực phẩm chức năng trị dinh dưỡng cao, đặc biệt chứa rất nhiều cholesterol đối với nên một số người bị rối loạn lipid máu, xơ vữa động mạch khi dùng cần có sự tư vấn của thầy viên uống.

Bạn nên đọc: thúc đẩy trí nhớ

Trứng chim bồ câu: Vị ngọt, tính bình, có công dụng bổ thận dưỡng tâm, thường được dùng làm thức ăn đối với những người mất ngủ hay quên, đầu choáng mắt hoa, tai ù tai điếc, lưng đau gối mỏi,uong thuoc bo vao thoi gian nao trong ngay… Do tâm thận hư yếu. Cổ nhân có câu: “Tâm tri tương lai, thận tàng dĩ vãng”, vậy nên bồi bổ thêm chất bổ 2 tạng tâm và thận có công dụng trực tiếp đến việc cải thiện công dụng ghi nhớ. Dân gian thường dùng trứng chim câu 5 quả, long nhãn 15g, kỷ tử 15g và đường phèn 25g hấp cách thủy, ăn hàng ngày 2 lần để chữa chứng hay quên.

Mật ong: Vị ngọt, tính bình, có tác dụng bổ hư, nhuận táo, giải độc, được mệnh danh là “tinh của trăm hoa”. Mật ong rất giàu dưỡng chất, trong đó đặc biệt là có chứa nhiều loại men, acid amin, các vitamin và nguyên tố vi lượng rất cần thiết đối với hoạt động của hệ thần kinh trung ương, qua đó cải thiện tác dụng ghi nhớ. Dược thư cổ Thực vật bản thảo đã viết: “Phong mật, cửu phục cường chí khí, khinh thân, bất cơ bất lão, diên niên thần tiên” (Uống mật ong lâu ngày sẽ làm mạnh mẽ thần trí, thân thể nhẹ nhàng, không đói không già, sống lâu như thần tiên). Có nhiều cách dùng, nhưng đơn giản nhất là đều đặn mỗi tối uống 2 thìa cà phê mật ong trước khi đi ngủ.

Đọc thêm: thuoc bo cho nao

Đông trùng hạ thảo: Vị ngọt, tính ấm, có công dụng bổ hư tổn, ích tinh huyết, là một trong một số vị thuốc uống – thức ăn nổi tiếng của Y học cổ truyền, sánh ngang với nhân sâm và nhung hươu, thường được dùng để chữa chứng “kiện vong” do thận hư.

Tác dụng dược lý của đông trùng hạ thảo hết sức phong phú, trong đó có công dụng trấn tĩnh, làm tăng sức chú ý và nâng cao năng lực ghi nhớ. Có thể dùng dưới dạng thô hoặc dạng đã bào chế như: viên nang, thuốc uống nước, thuốc uống bột… Khi dùng dưới dạng thô, người ta thường chế biến đông trùng hạ thảo thành các thức ăn – bài thuốc cùng với thịt vịt, ba ba, tôm nõn, thịt lợn nạc…

Bạn nên đọc: viên sụn cá mập của nhật

 

 

 

 

 

Hồ đào nhân: Vị ngọt, tính ấm, có khả năng bổ thận cố tinh, ôn phế chỉ khái, ích khí dưỡng huyết, bổ não ích trí, nhuận tràng thông tiện. Hồ đào nhân có Giá loại thực phẩm chức năng trị dinh dưỡng rất cao, cứ mỗi 100g có chứa 58-74g chất béo, chủ yếu là các acid béo không no, 18g chất đạm, 10g chất vô cơ, nhiều loại vitamin như: B1, B2, C, E… Và các nguyên tố vi lượng như: Ca, P, Fe, Zn, Mg… Một lượng lớn photpholipid và lysine rất cần đối với cấu tạo và hoạt động của trí não. Bởi vậy, hồ đào nhân là một trong một vài thực đơn – vị viên uống rất có hiệu quả cho việc cải thiện tác dụng ghi nhớ. Cách dùng dễ thực hiện là kiên trì ăn hàng ngày 1-2 trái hồ đào nhân hoặc dùng 30g hồ đào nhân nấu cháo ăn cùng với gạo tẻ.

Long nhãn: Vị ngọt, tính ấm, có tác dụng ích tâm tỳ, bổ khí huyết, kiện não ích trí. Y thư cổ Khai bảo bản thảo đối với rằng long nhãn có tác dụng “quy tỳ nhi ích trí” (bổ tỳ mà có lợi đối với trí tuệ).

Sách Bản thảo cương mục cũng viết: “Long nhãn khai vị ích tỳ, bổ hư trường trí” (long nhãn kiện tỳ vị, bổ sung thêm chất bổ hư nhược và làm khỏe tinh thần). Tìm hiểu hiện đại đối với thấy, long nhãn có tác dụng điều chỉnh hoạt động của vỏ não và cải thiện khả năng ghi nhớ. Để ngăn ngừa tích cực chứng kiện vong, dân gian thường dùng long nhãn 500g, đường trắng 500g, nấu thành cao đặc, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 10-15 ml.

Nấm linh chi: Vị ngọt, tính bình, có công dụng dưỡng tâm an thần, ích khí bổ huyết, tư bổ cường tráng, kiện não ích trí, được mệnh danh là “tiên thảo” (cỏ tiên). Tìm hiểu lâm sàng hiện đại cho thấy, linh chi có khả năng hỗ trợ trị liệu rất tốt cho một vài bệnh nhân tâm căn suy nhược (suy nhược thần kinh), thất miên (mất ngủ), kiện vong (hay quên)… Do tâm tỳ hư nhược.

Tham khảo thêm tại: collagen neocell c

0 nhận xét:

Đăng nhận xét