Chủ Nhật, 14 tháng 8, 2016

Những ai cần ăn chay trường?

Câu hỏi đặt ra là: ăn chay tốt hay không tốt đối với sức khỏe? Ai là người nên ăn chay? Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn sáng tỏ điều đó.

Theo quan niệm của bạn, ăn chay là chỉ ăn một vài loại thực đơn có nguồn gốc thực vật, mà không ăn bất cứ thực phẩm nào có nguồn gốc động vật.
Lợi ích của ăn chay

Nhiều nghiên cứu kỹ cho thấy ăn chay có tác động tốt đến sức khỏe như sau:

- Ít mắc bệnh đường tiêu hóa như: viêm dạ dày, ruột, táo bón. Do thực đơn chay có nhiều chất xơ với khối lượng lớn, thời gian đi qua đường tiêu hóa nhanh hơn, các bộ phân cơ thể thải trừ được chất cặn bã tốt hơn, làm cho đường tiêu hóa sạch hơn.

- Giảm hẳn nguy cơ bệnh tim mạch: Vì thực phẩm có nguồn gốc thực vật không xẩy ra đối vớilesterol và rất ít chất béo bão hòa nên những người ăn chay trường diễn có nồng độ đối vớilesterol rất thấp, họ hầu như không bị tăng đối vớilesterol “xấu” ở trong máu. Từ đó lời khuyên cho người bị bệnh động mạch vành là nên ăn chay để giảm nguy cơ bệnh tim mạch. Nhiều tìm hiểu cho thấy người ăn chay thường có huyết áp thấp, song phải chú ý không nên ăn mặn và ăn nhiều dầu. Có những thực đơn như cơm dừa, một số hạt có dầu chứa rất nhiều chất béo bão hòa người ăn chay nên kiêng.

Đọc thêm: sua ong chua 1610mg

- Ít bị thừa cân, ngăn chặn béo phì: do trong khẩu phần ăn nhiều rau, chất xơ thể tích lớn nên dù ăn no vẫn không bị thừa calo. Song cần lưu ý rằng nếu ăn chay mà lại ăn một số loại thực đơn chiên đầy dầu thì lại còn nhiều calo hơn ăn mặn.

Những thiếu hụt do chế độ ăn chay tạo ra?

Do ăn chay chỉ ăn thực đơn có nguyên nhân thực vật nên có biện pháp bị thiếu một số chất có nhiều trong thực phẩm có nguyên do động vật.

- Thiếu canxi: Phần lớn canxi có trong một số loại loại thực phẩm chức năng sữa, có nhiều trong một vài loại cá (như cá mòi, cá hồi…), trong xương động vật mà một số loại thức ăn này không xảy ra trong khẩu phần của người ăn chay hằng ngày. Người ăn chay thường hấp thu canxi dưới mức tiêu chuẩn và tình trạng thiếu canxi làm dài thêm góp phần dẫn tới bệnh còi xương ở trẻ em và loãng xương ở người lớn. Canxi cũng góp phần trong các có có chức năng của bắp thịt, dây thần kinh, máu đông và một vài phản ứng khác trong cơ thể. Tuy một vài thực phẩm chay có nhiều canxi như đậu phụ, cải xanh, một vài loại rau lá xanh đậm, nhưng chất xơ và chất oxalat có nhiều trong rau trái làm cho các bộ phân toàn bộ cơ thể khó hấp thụ canxi.

Bạn nên đọc: sữa ong chúa costar của úc hộp 365 viên 1450mg

- Thiếu chất sắt: Thực phẩm có nguồn gốc thực vật có rất ít chất sắt mà lại là loại chất sắt khó hấp thụ qua màng ruột vào các bộ phân các bộ phân cơ thể. Một hy vọng nhỏ là nếu ăn rau hay trái cây có nhiều vitamin C như cam, chanh, bưởi, táo, sơ-ri, đu đủ, chuối, thì dễ hấp thu chất sắt hơn. Chất sắt có nhiều trong một vài loại thịt cá “đỏ” như thịt bò, thịt lợn, cá ngừ, sắt còn có nhiều ở gan, huyết… Sắt từ thực phẩm có nguyên nhân động vật sẽ dễ hấp thu hơn sắt trong món ăn có nguồn gốc thực vật. Chất sắt thiết yếu để tạo hồng cầu, mà hồng cầu có nhiệm vụ vận chuyển ôxy bồi dưỡng đối với các tế bào trong toàn bộ cơ thể. Vì vậy thiếu chất sắt thì sẽ bị thiếu hồng cầu làm đối với người xanh xao yếu ớt.

Tham khảo thêm: sua ong chua 1600mg gia bao nhieu

- Vitamin B12: Người ăn cluôn luôn bị thiếu vitamin B12 do thức ăn từ thực vật không xẩy ra vitamin B12 trừ món chế từ đậu nành cho lên men, thì sẽ có vitamin  B12 từ men vi sinh mà ra. Vitamin B12 chỉ có từ thực đơn có nguồn gốc động vật như: thịt, cá, trứng, sữa…

- Có thể thiếu các chất đạm thiết yếu đối với tất cả các bộ phân cơ thể: có 20 loại acid amin khác nhau, trong số đó, có 11 loại gọi là không quan trọng, vì toàn bộ cơ thể có giải pháp tự tổng hợp ra được, còn 9 loại khác gọi là acid amin cần thiết thì bắt buộc phải do món ăn cung cấp. Chất đạm động vật như thịt, cá, trứng, sữa có đầy đủ cả 20 acid amin, còn chất đạm thực vật thì thiếu một số acid amin quan trọng. Vì vậy, nếu ăn chay trường diễn thì tất cả các bộ phân cơ thể có mẹo hay bị thiếu một vài acid amin quan trọng.

Ai là người nên ăn chay?

Câu trả lời là nhiều đối tượng nên ăn chay, nhưng chỉ nên ăn chay thích hợp với nhu cầu mỗi người. Nếu là người lớn, khỏe mạnh bình thường, nên ăn chay một số lần trong một tháng cho bộ máy tiêu hóa được “vệ sinh sạch sẽ” và còn có nhiều cái lợi cho sức khỏe. Những người mắc các bệnh tim mạch, gan, thận mà phải ăn chay để tránh đối với bệnh nặng thêm thì cần phải thay đổi thức ăn không ngừng nghỉ để các thức ăn chay bồi bổ đối với đủ chất và nên ăn pha thêm chút thịt, cá, trứng, sữa để bảo đảm dinh dưỡng.

Người ăn chay trường diễn như các bậc tu hành nếu là người khỏe mạnh bình thường, biết cách sửa đổi món ăn cho đầy đủ một vài những chất dinh dưỡng, thì ăn chay không có vấn đề gì. Những người có nhu cầu đặc biệt, như trẻ em đang tuổi lớn, bà mẹ mang bầu hay cho con bú, hoặc người bệnh mới lành, thì không được phép phép ăn chay trường diễn vì sẽ bị thiếu dinh dưỡng.

Theo suckhoe&doisong

 

Xem thêm tại: vien uong sua ong chua lifespring

0 nhận xét:

Đăng nhận xét