Thứ Ba, 26 tháng 4, 2016

Không ngủ triền miên: 13 phương án không phức tạp đến bất ngờ

Mất ngủ sẽ dẫn đến rất nhiều hậu quả tai hại.

1. Tạo kế hoạch trước khi đi ngủ

Theo trang Business Insider (Mỹ), chúng mình hãy tập cho mình một lịch trình nào đó trước giờ đi ngủ như đọc sách, tắm nước nóng. Việc thường xuyên lặp đi lặp lại một việc gì đó trước giờ đi ngủ, sẽ khiến đối với trí não và các bộ phân toàn bộ cơ thể của bạn biết được là đã đến giờ đi ngủ, vì vậy, chúng mình sẽ dễ ngủ hơn.

2. Biến phòng ngủ của chúng ta thành một nơi gây buồn ngủ

Giám đốc viện Ngủ để Sống, ông Robert Oexman, đối với biết, bạn hãy chú ý điều chỉnh nhiệt độ trong phòng thật thích hợp với mình và tắt hết điện đi hoặc dùng rèm cửa để che ánh sáng lọt vào, để có được giấc ngủ trọn vẹn nhất.

3. Không dùng điện thoại để báo thức

Hiện nay có rất nhiều người dùng điện thoại để báo thức vào buổi sáng. Khi đó, chiếc điện thoại sẽ được đặt ngay cạnh chúng ta, và nếu chúng mình chưa ngủ được ngay, chúng mình sẽ chẳng ngại ngần gì để với lấy và nghịch ngợm các áp dụng của nó, để rồi quên mất việc phải đi ngủ.

Bạn nên quan tâm: mua thuoc collagen o dau

4.Tập thở sâu

Tập thở sâu sẽ truyền cho cơ thể chúng mình tín hiệu là giờ nó đã có cách thức an tâm nghỉ ngơi.

Nhà vật lý trị liệu Vikki Stark đối với biết: “Khi bạn hít vào, không khí trong lành sẽ đi vào phổi, đi qua tất cả các bộ phân cơ thể bạn và rửa sạch hầu hết các tế bào. Hãy tưởng tượng, khi thở ra, tất cả một vài độc tố sẽ được đẩy ra bên ngoài, giúp phục hồi các bộ phân cơ thể của bạn. Tập thở sâu như vậy, chúng mình sẽ nhận thấy rất nhẹ nhàng và thoải mái. Ban đầu bạn sẽ không cảm nhận rõ tác dụng của nó, nhưng khi tập nhiều hơn, chúng ta sẽ nhận ra rất tuyệt vời”.

5. Tập thư giãn ngón chân

Thư giãn động, căng – chùng cơ (Progressive Muscle Relaxation) do Edmund Jacobson (1938), một bác sỹ tâm thần người Mỹ đề xướng. Nếu chúng ta khó ngủ, hãy tập động tác này khi chúng ta đang nằm thật thoải mái trên giường và không bị phân tâm vào bất cứ việc gì khác. Làm như vậy, chúng ta sẽ rũ bỏ được một số căng thẳng, stress, một nguồn gốc khiến chúng ta mất ngủ.

Tham khảo: viên uống trị hói đầu tốt nhất

Tập căng và thả ngón chân rất có công dụng cho giấc ngủ của chúng mình.

Rất dễ làm: Bạn chỉ cần căng, rồi giãn từng nhóm cơ.

Catherine Darley, giám đốc của Viện Y học Naturopathic ở Seattle, đối với rằng, bạn sẽ nhận thấy thư giãn nhất khi tập trung vào thư giãn các ngón chân.

Darley nói: “Hãy tập cong các ngón chân trong vòng 7 giây sau đó thả ra. Lặp lại động tác trên với các nhóm cơ khác, từ chân lên cổ, chúng ta sẽ cảm nhận được sự thay đổi rõ rệt trong giấc ngủ”.

6. Thực hiện các bài tập não bộ

Mọi người vẫn hay đếm cừu để ngủ. Theo chuyên gia về giấc ngủ Tiến sĩ Vicky Seelall, có một sự chọn lựa tốt hơn, đó là thay vì đếm cừu, bạn nên đếm ngược từ 100 các số là bội số của 3.

Nhịp đếm đều đều sẽ khiến bạn buồn ngủ. Việc phải tính bội số của 3 khiến bạn tập trung suy nghĩ để gạt ra khỏi đầu những lo lắng, muộn phiền khác.

Tham khảo thêm: bio marine collagen plus

7.Hãy ra khỏi giường

Theo ông Harneet Walia, một bác sĩ tại Trung tâm rối loạn giấc ngủ Cleveland Clinic, nếu bạn không thể ngủ sau 30 phút nằm trên giường, thì bạn hãy quan tâm ra khỏi giường.

Ông Walia cho biết: “Về cơ bản, chúng mình đang tập cho hầu hết các bộ phân toàn bộ cơ thể nằm trên giường và không ngủ chứ không phải là ngủ. Và tâm trí của chúng ta sẽ nhận ‘lệnh’ đó”.

Vì vậy, bạn hãy làm một việc gì đó nhẹ nhàng, thư giãn như đọc sách, nghe nhạc, thay vì nằm chờ ngủ. Tất nhiên, bạn không được phép xem ti vi hay chơi game nếu chúng mình không muốn gần như cả đêm thức trắng.

8. Bỏ những lo lắng ra khỏi đầu

Nếu tâm trí bạn vẫn luôn nghĩ về việc sẽ làm gì vào ngày mai, tuần tới hay năm tới, thì chúng ta hãy ngừng ngay tức thì.

Walia khuyên bạn hãy ghi hầu hết một số lo lắng đó vào một mảnh giấy để chúng không còn ở trong tâm trí chúng ta nữa. Việc “thể hiện bằng văn bản” đã được nhiều nhà khoa học chứng minh là một phương pháp tuyệt vời để giảm lo âu.

9. Để đồng hồ ra xa

Một trong một số điều tồi tệ nhất của chứng mất ngủ là luôn nghĩ rằng chúng ta không ngủ đủ giấc.

Để tránh điều đó, chúng mình hãy xoay đồng hồ ra chỗ khác để tránh phải nhìn vào chúng.

10.Hãy thử hình dung một trải nghiệm thật đẹp

Hãy hình dung chúng ta đang có một trải nghiệm thú vị nào đó, như đang đứng trong một cánh đồng đầy hoa. Điều này sẽ phân tán sự quan tâm của bạn vào những thứ khác, khiến tất cả các bộ phân cơ thể bản trở nên thoải mái để có biện pháp “yên tâm” ngủ.

11. Tập thể dụng, năng động

Cơ thể của bạn sẽ không cảm thấy cần phải nghỉ ngơi nếu bạn không làm việc gì trong ngày.

Bạn càng hoạt động nhiều thì chúng ta càng ngủ ngon.

12. Dùng một chiếc gối thật êm

Một số nghiên cứu kỹ về gối chỉ ra rằng một chiếc gối có độ mềm vừa phải có công dụng rất lớn cho giấc ngủ vì gối nâng đỡ đầu và cổ của chúng ta.

13. Khám bác sĩ

Và nếu như, tìm mọi cách mà chúng ta vẫn chưa ngủ được, thì bạn hãy quan tâm đến gặp một bác sĩ để thăm khám cụ thể.

Nguồn: http://muadongtrunghathao.sontradn.edu.vn/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét