Chủ Nhật, 3 tháng 4, 2016

4 triệu chứng ở giọng nói cảnh báo sức khỏe của chúng ta

Hầu hết bạn không quan tâm nhiều đến giọng nói của mình vì cho rằng mỗi người có đặc điểm giọng nói khác nhau. Nhưng chúng mình có biết rằng, giọng nói có cách lại chính là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của bạn. Khàn tiếng, mất tiếng hoàn toàn... thường xuất phát từ sự nhiễm trùng ở cổ họng hoặc do bạn nói quá nhiều. Những sửa đổi trong âm sắc hoặc hơi phát ra khi nói có mẹo nhỏ có nguồn gốc từ sự sửa đổi trong khoảng cách giữa các dây thanh âm... Sự thay đổi trong giọng nói có cách là dấu hiệu cảnh báo chúng ta đang bị bệnh nào đó, có biện pháp là bệnh nhẹ hoặc nghiêm trọng. 

Dưới đây là 4 đặc điểm chúng ta cần lưu ý qua giọng nói của người dùng.

1. Giọng đột nhiên khàn

Cảnh báo: Trào ngược axit

Buổi sáng ngủ dậy, giọng nói của bạn bị khàn và hiện tượng này làm dài thêm không ngừng nghỉ thì đây có cách thức là một dấu hiệu rõ ràng của bệnh trào ngược axit. Axit dạ dày di chuyển thường xuyên từ dạ dày lên thực quan cũng có khả năng tác động đến thanh quản và cổ họng, thường được gọi là "trào ngược laryngopharyngeal" hoặc LPR. Kích thích có tính axit này tới thanh quản có thể dẫn đến giọng nói khàn khàn. 

Ngoài ra, theo bà Amy Cooper- Giám đốc Viện các Bệnh lý về giọng nói thuộc Bệnh Viện Mount Sinai, New York thì khàn giọng cũng có cơ hội là một triệu chứng của các vấn đề sức khỏe khác, bao gồm cả ung thư thanh quản. 


Ảnh minh họa

2. Giọng nghẹt mũi

Cảnh báo: Cảm lạnh hoặc viêm xoang mãn tính 

Khi bị cảm lạnh thông thường, chúng ta sẽ thấy giọng mình bị thay đổi và vì mũi bị tắc nên luông không khí không đưa qua mũi khiến bạn hãy quan tâm thở qua miệng và giọng nói như nghẹn ngào hơn. "Nếu không khí không có cơ hội đi qua đường mũi (do bệnh tật hay thói quen), thì chúng ta sẽ có giọng như bị nghẹt mũi. Điều này dẫn đến chất lượng âm thanh rất khác nhau, từ giọng điệu của giọng nói vang trong mũi và xoang", bà Cooper nói. 

Tình trạng này làm cho dài thêm sẽ tạo ra nhiễm trùng, dị ứng trong mũi và dẫn đến viêm xoang mãn tính. Trong một vài trường hợp, viêm xoang mãn tính nếu không được chữa khỏi sẽ tăng nguy cơ phát triển ung thư.

3. Giọng yếu, trầm

Cảnh báo: Vấn đề tuyến giáp 

Một sự biến đổi trong giọng nói thường có nghĩa là có điều gì đó không ổn với tuyến giáp. Các vấn đề về tuyến giáp có giải pháp dẫn đến sự mất cân bằng nội tiết tố, trong đó có một tác động tiêu cực đến giọng nói. Thông thường nhất, người bị bệnh tuyến giáp sẽ có giọng trầm, bà Cooper nói. Ở người lớn, bệnh suy giáp là kết quả của việc hormone tuyến giáp bài tiết không đủ và gây ra giọng nói bị trầm. 

Những bệnh nhân có vấn đề về tuyến giáp cũng có thể nghe thấy một sự suy yếu của chất lượng âm thanh vì nó có cách thức chèn ép vào các dây thần kinh thanh quản liên tục, thậm chí có biện pháp tạo ra tê liệt thanh quản. Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có khả năng có các dây thần kinh bị phá hủy, mà thường là chỉ ở một bên. Điều này có biện pháp đưa đến tê liệt ở một bên của thanh quản, do đó chỉ có một dây thanh âm có biện pháp di chuyển và tiếng nói sẽ có xu hướng đi tắt như một lời thì thầm. 


Ảnh minh họa

4. Giọng nói nghe cộc cằn và khản tiếng

Cảnh báo: Ung thư thanh quản 

Trong thời gian đầu tiên của ung thư thanh quản, ung thư được tìm thấy trong cổ họng có giải pháp dẫn đến sự thay đổi trong giọng nói. Điều này là do sự rung động của dây thanh bị ảnh hưởng một khi có sự bất thường trong cổ họng, dẫn giọng nói trở nên khản đi và có ngữ điệu cộc cằn. Tuy nhiên, khản giọng cũng có mẹo hay là do viêm thanh quản, thường sẽ tồi tệ hơn trong suốt cả ngày nếu chúng mình bị bệnh, và có cách làm cho dài thêm tới một tuần sau khi các triệu chứng khác đã biến mất. 

(Nguồn: MedicalDaily)

Theo: http://tinhbotnghe.thietkewebsitebanhang.com/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét