Thứ Ba, 29 tháng 3, 2016

Nguyên tắc sử dụng thức ăn của người bị bệnh gan mật

Giảm mỡ là một trong một vài nguyên tắc quan trọng nhất mà bệnh nhân gan mật cần nhớ khi lập thực đơn. Việc ăn nhiều mỡ sẽ làm hại các tế bào gan và dần dần giết chết chúng.

Khi tế bào gan bị tổn thương, ở bào tương của nó tức thì hiện diện những hạt mỡ. Đó là bi kịch thoái hóa mỡ của tế bào gan. Hạt mỡ lớn dần, có khả năng bóp nghẹt nhân tế bào và giết chết tế bào đó. Vì vậy, bệnh nhân gan mật cần phải giảm mỡ trong chế độ ăn.

Bạn nên đọc: mua tinh bột nghệ

Các nguyên tắc khác:

Tăng glucid: Bình thường, một phần glucid của chế độ ăn được dự trữ trong gan dưới dạng glucogen. Nhiệm vụ chuyển hóa và dự trữ glucogen rất quan trọng vì nó làm cho gan phát huy được vai trò chính chính giải độc. Khi gan bị tổn thương, dự trữ glucogen giảm nên bệnh nhân phải tăng glucid trong chế độ ăn để tăng dự trữ glucogen, giảm sự xâm nhập mỡ vào gan.

Tăng protid: Protid được bổ sung thêm dưỡng chất nhiều sẽ làm tăng khả năng tái tạo tế bào của các bộ phân các bộ phân cơ thể, trong đó có tế bào gan đang bị tổn thương vì bệnh. Gan có có có trách nhiệm tăng lượng prrotid của huyết tương và là nơi tập trung protid trước khi nó được phân bổ đi khắp các bộ phân các bộ phân cơ thể. Khi gan bị bệnh mạn tính, nhất là xơ gan, tình trạng giảm protid máu thường xảy ra. Do vậy, việc giảm protid ở chế độ ăn sẽ gây bất lợi  thuoc bo gan trong dieu tri lao.

Tham khảo thêm: thuốc bổ não tốt nhất

Tăng cường sữa: Methionin (acid amin có nhiều trong đạm của sữa) giúp tổng hợp cholin, một chất chống lại sự xâm nhập mỡ vào tế bào gan bằng cách chuyển lipid từ gan đến tổ chức mỡ dưới da. Do đó, chế độ ăn có nhiều sữa giúp giữ gìn gan rất tốt.

Bạn nên đọc: dha 1000 của nhật

Tăng những loại vitamin: Ngoài có nhiệm vụ chuyển hóa protid, gan còn có có chức năng quan trọng là đồng hóa các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K). Khi gan bị bệnh, toàn bộ cơ thể thiếu các vitamin này. Đặc biệt, việc thiếu vitamin K có khả năng gây bị bị ra máu do giảm tỷ lệ prothrombin huyết thanh.

Đủ nước, giảm muối nếu có cổ chướng: Nên uống nước quả, nước rau luộc, nước ép hoa quả cùng với chế độ ăn mềm, lỏng. Nếu uống nhiều nước và ăn mặn sẽ làm mức độ cổ chướng tăng nhiều hơn  nước uống bổ gan giải rượu giải độc hovenia dulcis thunberg.

Bỏ các thức uống có tính kích thích, gây độc đối với gan: Không dùng rượu, bia, cà phê, chè đặc. Nên dùng các thức uống, đồ ăn có tính lợi mật, nhuận gan như: chè nhân trần, artiso, hạt dành dành, nghệ, lá gai, lá chanh…

Tham khảo thêm tại: http://bonao.sieudoc.com/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét