Thứ Ba, 29 tháng 3, 2016

Giới thiệu một vài thực phẩm dinh dưỡng cần thiết và bổ ích cho việc chữa trị bệnh gan có kết quả tốt

Khi bị bệnh gan, chúng mình không thể không lưu ý tới vấn đề dinh dưỡng. Gan đóng một vai trò chính chính quan trọng trong sự hoạt động của tất cả tất cả toàn bộ cơ thể. Hầu hết các chất bổ quan trọng đều đưa qua gan để dự trữ, biến thành hoá chất cần thiết cho các bộ phân cơ thể hay bài tiết.  Người bệnh thường có quan niệm sai lầm về dinh dưỡng.

Vì lo sợ sẽ làm hại đối với gan, bệnh nhân thường không cung cấp thực phẩm đúng gây ra trường hợp thiếu dinh dưỡng, hoặc ăn quá nhiều những thức ăn không có hiệu quả cho gan chẳng hạn như ăn quá nhiều muối có giải pháp tạo ra hiện tượng lú lẫn hoặc cổ chướng. Dinh dưỡng khác nhau tuỳ theo loại bệnh gan, hiện tượng bệnh của gan chẳng hạn khi lúc bị gan cấp tính, lúc mãn tính, hoặc lúc chai gan, hay ung thư.

Ðại khái khi bị bệnh gan, trách nhiệm của gan vẫn được tiếp tục nhưng có mẹo hay không làm việc kết quả tốt như lúc khỏe mạnh. Tuy nhiên bệnh nhân nên biết là bị bệnh gan không xảy ra nghĩa là sửa đổi buổi ăn bình thường. Nên tham khảo ý kiến với bác sĩ để biết mình có nên kiêng cữ không và một vài thức ăn nào nên tránh trong bữa ăn.
 
Những những những dưỡng chất quý hiếm quan trọng trong các bộ phân toàn bộ các bộ phân cơ thể:

Thực phẩm thường chứa 3 loại dinh dưỡng quan trọng bổ sung năng lượng cho hầu hết các bộ phân các bộ phân cơ thể: Chất Glucid (Carbohydrate), chất đạm (protein), chất mỡ (fats).
 
Chất Glucid (Carbohydrate) và mỡ đóng có trách nhiệm quan trọng bồi bổ năng lượng giúp cho tất cả hầu hết toàn bộ cơ thể và tế bào hoạt đô.ng. Riêng chất đạm thường được dùng bởi các bộ phân các bộ phân cơ thể  cho vấn đề sinh trưởng và sửa chữa tế bào.
 
Chất Glucid (Carbohydrate)
 
Chất Glucid có trong một số thực phẩm như bánh mì, cơm, khoai tây, pasta, ngũ cốc, hoa quả và đồ ngo.t. Chất glucid thường là những hợp chất đường và được dự trữ trong gan là chất glycogen. Khi tất cả các bộ phân các bộ phân cơ thể trong giai đoạn hoạt động cần nhiều năng lượng, gan giúp phân ly chất glycogen thành một vài chất đường dễ làm (chẳng hạn như glucose, sucrose, lactose) để tế bào hoạt động.

Như vậy, các bộ phân các bộ phân cơ thể tránh một số trường hợp đường trong máu quá thấp.  Có một số trường hợp khi gan quá suy yếu không thể hoạt động được, toàn bộ các bộ phân toàn bộ cơ thể tạo ra hiện tượng nguy hiểm nếu chất đường xuống quá thấp.
 
Chất Ðạm (Protein)
 
Chất đạm thường được phân ly và hấp thụ vào máu và đưa tới gan bằng những chất amino acid.  Khi tới gan, các chất amino acid được dự trữ để sau này dùng hay là chuyển thành năng lượng cho cơ bắp thịt hoặc chuyển biến thành chất urê để bài tiết qua đường thâ.n. Khi bệnh xơ gan người bệnh có thể bị lú lẫn khi chất ammonia cao.

Bạn nên đọc: dha 1000 của nhật

Những chất đạm quan trọng trong gansản xuất chẳng hạn như albumin,  transferin, ceruloplasmin và lipproteins. Tất cả những chất đạm này đóng những chức năng chính chính quan trọng khác nhau trong các bộ phân hầu hết toàn bộ cơ thể. Chất đạm có trong thịt cá, trứng, cheese, hột dẻ, và dairy.
 
Chất Mỡ (Fats)
 
Chất mỡ thường có một số thực phẩm như bơ, phó mát, dầu ăn, thịt mỡ. Mỡ không thể tiêu hoá nếu không xẩy ra chất mâ.t. Mật được làm từ gan và được dữ trữ trong túi mâ.t. Mật được tiết vào ruột non để giúp các bộ phân toàn bộ cơ thể hấp thụ chất mỡ.  Mật cần thiết để hấp thụ các sinh tố tan trong mỡ A, D, E, và K. Chất mỡ có cách thức dùng đối với năng lượng dài hạn khi cần.
 

Dinh dưỡng cân bình
 
Trong cuộc sống hàng ngày hàng ngày hiện đại chúng ta, sử dụng thức ăn đúng dinh dưỡng giúp bạn duy trì một cuộc sống hàng ngày hàng ngày khoẻ ma.nh. Một buổi ăn cân bình thường có ít chất mỡ, đường nhưng có nhiều chất xơ (fiber) và đủ chất đạm, vitamin và khoáng chất (minerals). Dinh dưỡng đúng khi chúng ta ăn đầy đủ thức ăn khác nhau để bổ sung thêm chất bổ đầy đủ các một số những chất dinh dưỡng quý kể trên.
 
Có năm loại thực phẩm chính:
 
Bánh mì, ngũ cốc, cơm
Rau và hoa quả
Sữa, yogurt, phó mát
Thịt, cá, đậu
Mỡ, dầu, đồ ăn ngo.t.
Mỡ, dầu, đồ ăn ngọt bổ sung thêm chất bổ rất nhiều năng lượng (calories) và có giải pháp gây ra trường hợp bị mập nếu ăn nhiều quá. Quan trọng trong bữa ăn là chọn từ  4 loại thức ăn đầu tiên. Mỡ, dầu, đồ ăn ngọt nên ăn nhiều hơn cho những người thiếu cân.  Riêng một vài người mập nên ăn ít hơn. Chúng ta cần calories khác nhau tùy theo tuổi tác, sex, trọng lượng và sinh hoa.t. Thí dụ:  một người già và nhỏ con sẽ cần ít thực phẩm hơn một thanh niên trẻ nhiều nghị lư.c. Nếu chúng ta ăn ít calorie hơn toàn bộ cơ thể cần, chúng ta sẽ sút cân. Nếu ăn nhiều hơn lượng các bộ phân toàn bộ cơ thể cần làm bạn mâ.p.

Dinh dưỡng tuỳ theo tình trạng của bệnh gan
 
Như đã nói trên, dinh dưỡng tuỳ theo bệnh gan và ở thời kỳ nào. Gan cần năng lượng khác nhau tuỳ theo khoảng thời gian bê.nh.  Trong lúc bị gan cấp tính bệnh nhân cần nhiều năng lượng vì thế nên ăn nhiều chất có năng lượng (calories) hơn. Nhưng lúc bị chai gan nặng, người bệnh nên giảm đi chất đa.m.
 
Bệnh sưng gan cấp tính
 
Bệnh gan cấp tính thường do viêm gan A, B, C, D, E hay rượu, thuốc uống. Ða số một vài bệnh nhân bị sưng gan cấp tính thường là khoẻ mạnh trước khi bê.nh. Thiếu dinh dưỡng không phải là một vấn đề quan tro.ng. Nhưng lúc bị cấp tính, bệnh nhân có giải pháp bị buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy hay đau bụng, nên cơ thể không thể sử dụng thức ăn được.

Bạn nên quan tâm: thuoc bo nao

Những trường hợp đó cần phải nhập viện để chữa trị. Riêng một số bệnh nhân không xảy ra nhiều triệu chứng, không cần phải kiêng cữ nhiều.  Tuy nhiên khi lúc bệnh viêm gan cấp tính, tế bào rất cần nhiều năng lượng để phục hồi, nên tin tưởng thường xuyên sử dụng thực phẩm nhiều calories hơn bình thường. Nếu ăn được, nên ăn nhiều thức ăn có nhiều chất đạm và mỡ trong thời gian phục hồi. Nhưng trong lúc bệnh có phương pháp làm cho người bệnh buồn nôn, khó chịu và không muốn ăn.  Trong một vài trường hợp đó, tốt nhất là ăn ít và ăn nhiều lần.
 
Bệnh sưng gan mãn tính
 
Trong lúc bị sưng gan mãn tính, đa số gan vẫn hoạt động bình thường, ngoại trừ khi gan tới khoảng thời gian chai gan nă.ng.  Trong lúc thời kỳ đầu tiên tiên tiên, người bệnh nên ăn bình thường, bữa ăn được cân bằng có đầy đủ các chất năng lượng, vitamins và khoáng chất.  Ðại khái là không cần phải kiêng cữ thực phẩm.
 
Tuy nhiên có vài loại bệnh gan đặc biệt, người bệnh nên cần phải biến đổi thức ăn. Bệnh gan do nhiều chất sắt (Hemochroma-tosis), người bệnh nên tránh uống hoặc chích chất sắt và tránh ăn một số đồ ăn có chất sắt hoặc nấu ăn dùng nồi nấu bằng sắt.  Bệnh gan vì nhiều chất đồng (Wilson’s disease), nên tránh ăn một vài đồ ăn có chứa nhiều chất đồng chẳng hạn như đối vớicolate, hạt dẻ, shelfish, nấm.

Bệnh mỡ gan thường tạo ra bởi nhiều nguyên nhân chẳng hạn như starvation (đói), mập phì, thiếu chất đạm và phẫu thuật giảm trọng lượng (intestinal bypass), tiểu đường hoặc nhiều chất triglyceride. Dinh dưỡng cho bệnh mỡ gan khác nhau tuỳ theo căn bê.nh. Nếu bị mỡ gan vì thiếu dinh dưỡng nên tin tưởng sử dụng thức ăn cân bình đầy đủ các chất glucid, đạm và mỡ.  Nhưng bị vì nguyên do mập thường bị bệnh mỡ cao, nên xuống
 cân và giảm đồ ăn mỡ.  Nếu vì nguyên nhân rượu bia, người bệnh nên giảm uống rượu và tránh ăn thiếu dinh dưỡng.
 
Bệnh chai gan
 
Khi bị chai gan, một số tế bào bị thay thế bằng một số tế bào se.o. Những tế bào sẹo không có còn giúp gan hoạt động bình thường đươ.c. Chai gan có biện pháp đưa tới tình trạng thiếu dinh dưỡng. Bệnh nhân chai gan có cách thấy được buồn nôn, chán ăn, ói mửa và sút cân. Bệnh nhân vẫn nên tin dùng thực phẩm bình thường và điều độ trong thời kỳ chai gan chưa nă.ng. Chỉ khi giai đoạn gan bị chai nặng, thay đổi thức ăn rất cần thiết bằng cách giảm chất đạm và muối.

Đọc thêm: mua tinh bột nghệ ở đâu tốt

Trung bình bệnh nhân bị chai gan cần 2.000 tới 3.000 calories một ngày để giúp gan phục sinh (regenerate). Tuy nhiên khi bị chai gan nặng ăn nhiều chất đạm quá có mẹo vàng tạo ra hiện tượng chất ammonia tăng trưởng trong máu và có khả năng ra lú lẫn. Nhưng ăn ít chất đạm quá sẽ không giúp gan khôi phục.  Ða số bệnh nhân nên ăn ít chất đạm khi đã từng bị lú lẫn do bệnh gan. Trung bình mỗi ngày không được ăn hơn 2gm muối hay không chấm hay đổ thêm nước mắm hay xì dầu trong lúc ăn. Vì nhiều chất muối có giải pháp hiện diện cổ chướng, sưng chân.

Khi bị cổ chướng hoặc sưng phù chân, người bệnh phải nên giảm chất muối trong đồ ăn và đôi khi phải bớt đi nước uống. Muối có rất nhiều trong thực phẩm khi chúng mình ăn vì thế nên cẩn thận khi mua đồ ăn hộp hoặc ra ngoài ăn.  Ðặc biệt đồ ăn Việt chúng ta có rất nhiều muối, buổi ăn lúc nào cũng có nước mắm hay nước tương.  Trong nước mắm hay nước tương có rất nhiều chất muối. Vì vậy nên cẩn thận khi nêm nếm thức ăn hàng ngày.
 
Gan và rượu
 
Gan bảo vệ toàn bộ các bộ phân cơ thể từ một số ảnh hưởng độc của rượu bằng cách phân ly rượu thành một vài chất không đô.c. Nhưng khi bị bệnh gan do rượu, siêu vi trùng gan B, C hay các bệnh gan khác, người bệnh tốt nhất không được phép uống rươ.u. Khi bị bệnh gan nhẹ, thời điểm thời điểm thời kỳ này chưa có bằng chứng nào bắt bệnh nhân không uống rượu.

Nhưng đa số bác sĩ khuyên bệnh nhân không được phép phép phép uống rượu khi bị bệnh gan. Khi bị bệnh gan, mức được uống rượu có mẹo vàng khác cho mỗi cá nhân, vì mỗi bệnh nhân có giải pháp bị bệnh trong một vài thời kỳ khác nhau. Nhưng có cách thức cùng khoảng thời gian bị bệnh gan giống nhau, người bệnh có phương pháp hay bị ảnh hưởng khác nhau khi uống cùng một vài lượng rượu giống nhau.
 
Thuốc và Gan
 
Có nhiều loại thuốc uống vô cùng hại đối với gan trong lúc bị bệnh gan.  Bệnh nhân nên biết viên uống có kết quả tốt hay hại đối với gan khi dùng bất cứ loại thuốc nào. Khi bổ sung thức ăn không được phép, người bệnh có phương pháp cần phải uống thêm sinh tố (vitamins) và các khoáng chất khác.  Nhưng không có nghĩa là phải thường xuyên sử dụng thức ăn rất nhiều vitamins, vì nhiều quá có giải pháp tạo ra rất nhiều tai hại đối với hầu hết cơ thể. Thuốc acetamin-ophen (Tylenol) có giải pháp hại đối với gan nếu dùng quá độ khi bị bệnh gan.

Trung bình không được phép dùng hơn 2gm Tylenol khi bị chai gan.  Những thuốc uống nhức chẳng hạn như thuốc uống bắc, dược thảo, cỏ cây hoặc thực phẩm.  Nhưng đối với tới nay đa số không có được nghiên cứu kỹ lâu dài và công hiệu của một vài loại thuốc uống này không rõ ràng. Có nhiều dược phẩm bổ ít đối với gan nhưng lại có ảnh hưởng phụ tai hại đối với các cơ quan khác trong tất cả các bộ phân cơ thể.Vì thế khi dùng một số thuốc uống trên, người bệnh nên cân nhắc kỹ lưỡng.
 
Những chướng ngại khi thường xuyên dùng thức ăn lúc bị bệnh gan
 
Khi bị bệnh gan, nhiều người không cung cấp thực phẩm vì bị mất cân.  Hai nguồn gốc chính là chán ăn (loss of appetie) và buồn nôn. Ðây là một vài cách (tips) có phương pháp giúp đối với bệnh nhân cung cấp thực phẩm đầy đủ dinh dưỡng.
 
Khi chán ăn:
 
Ăn ít nhưng không ngừng nghỉ thay vì ăn một bữa ăn to nhiều.
Cố gắng ăn thường xuyên khoảng 2-3 tiếng một lần
Ăn một vài loại thực phẩm mình thích.
Ăn từ từ.
Nếu ăn không được phép phép một số chất solid, nên uống thêm các nước dinh dưỡng chẳng hạn như glucerna, ensure.

Khi bị buồn nôn:
 
Ðừng để đối với mình đói, vì lúc đói có mẹo nhỏ mình bị buồn nôn hơn.
Ðồ lạnh dễ ăn hơn đồ nóng.

Ăn ít nhưng ăn thường khoảng 2-3 tiếng một lần. Không nên lo là phải ăn một buổi ăn cân bằng khi bị buồn nôn. Ăn một vài gì mình có cách thức ăn được

Nếu một buổi ăn nào làm cho mình buồn nôn, nên hít thở không khí trong lành trước khi ăn. Nên giữ miệng fresh bằng cách đánh răng, dùng các thuốc uống súc miệng hoặc chất mints.

Nên tránh ăn một vài thức ăn có acid chẳng hạn như cam, bưởi, khóm. Tránh ăn một vài thức ăn cay, mỡ, hoặc thực phẩm có mùi vị, quá nóng.

Tóm lại dinh dưỡng vô cùng quan trọng khi bị bệnh gan.  Hầu hết những người bị bệnh gan nên cần có một bữa ăn cân bình, điều độ. Trong trường hợp bị chai gan nặng, đa số cần phải giảm đi chất đạm và muối. Bệnh nhân nên tham khảo với bác sĩ để có một chương trình dinh dưỡng; dược thảo đang được tiến hành nhưng giai đoạn này chưa có tìm hiểu kỹ nào chứng minh các thuốc uống Nam, thuốc Bắc, dược thảo, thức ăn bổ gan chữa cho hết bệnh gan. Tương lai, bạn sẽ hiểu biết thêm nhiều qua các nghiên cứu khác nhau để giúp bạn phòng tránh, điều trị bệnh hữu hiệu hơn.

Bác sĩ  Nguyễn A. Huy tốt nghiệp Y khoa tại University of Minnesota; tốt nghiệp Chuyên khoa bệnh Nội Thương tại Santa Clara Medical Center, California; tốt nghiệp Chuyên khoa bệnh Tiêu Hóa và Gan tại University of Minnesota.  Bác sĩ Huy hiện đang hành nghề tư tại San Jose, California.

Theo: http://tinhbotnghe.tusachgiadinh.net/

0 nhận xét:

Đăng nhận xét